ตัวหนังสือบน SD Card บอกอะไรบ้าง

เคยสังเกตไหมว่าบน SD Card นั้นมีตัวหนังสือและตัวเลขปรากฏอยู่หลายอย่าง แล้วทราบหรือไม่ว่า ตัวหนังสือเหล่านั้นบอกอะไรเราบ้าง ลองมาดูกันดีกว่าว่า แต่ละข้อมูลที่ทางผู้ผลิตระบุเอาไว้นั้น มีความหมายว่าอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นประโยชน์ในเวลาเลือกซื้อ SD Card ครั้งต่อไป จะได้เลือกซื้อได้อย่างถูกต้องตรงตามต้องการ

SD_cards

 1. ชื่อของผู้ผลิตรวมไปถึงชื่อของซีรีย์ของ SD Card เพราะบางผู้ผลิต มี SD Card หลายซีรีย์ เช่น Professional สำหรับมืออาชีพ เป็นต้น
 2. ความเร็วในการอ่านข้อมูล เป็นตัวเลขที่ระบุความเร็วในการอ่านข้อมูลจากตัว SD Card จากรูปด้านบน ความเร็วในการอ่านข้อมูลจากตัว SD Card คือ 150 MB ต่อวินาที
 3. ชนิดของ SD Card ปัจจุบันการ์ดประเภทนี้มีทั้งแบบ SD, SDHC และ SDXC ซึ่งอุปกรณ์บางประเภทหรือรุ่นเก่าๆ ไม่สามารถใช้งานกับการ์ดบางชนิดได้ เช่น SDXC
 4. ตัวเลขระบุอัตราความเร็ว คำนวณเป็นค่า MB ต่อ วินาที โดยมีสูตรการคำนวณคือ จำนวน x/6.6666 = MB/s จากรูปด้านบน คำนวณค่าได้เป็น 1000 ÷ 6.666 = 150 MB/s
 5. ประเภท Class ของ SD Card ค่านี้จะระบุถึงค่าความเร็ว ในการเขียนข้อมูลลงบน SD Card โดย Class 10 ถือเป็นค่าสูงสุด มีความเร็วในการเขียนข้อมูล 10 MB/s ส่วน Class 2 เป็นค่าต่ำสุด มีความเร็วในการเขียนข้อมูล 2 MB/s
 6. ประเภทของ UHS เป็นค่ามาตรฐานใหม่สำหรับ SD Card ที่มีอัตราการเขียนข้อมูล สูงกว่าประเภท Class สำหรับอุปกรณ์รุ่นใหม่ ที่สามารถทำงานร่วมกันได้ โดยค่านี้มีความสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานเพื่อการถ่ายวีดีโอ โดยเฉพาะในระดับ 4K ซึ่งหากนำมาใช้สำหรับการถ่ายภาพทั่วๆไป ความเร็วการ์ด U1 ก็เพียงพอแล้ว
  1. U1 จะมีความเร็วในการเขียนข้อมูลขั้นต่ำ 10 MB/s
  2. U3 จะมีความเร็วในการเขียนข้อมูลขั้นต่ำ 30 MB/s (ส่วนจะทำความเร็วสูงสุดเท่าไรนั้นต้องตรวจสอบกับทางผู้ผลิตอีกที)
 7. ค่ามาตรฐานของประเภท SD Card ว่าเป็นแบบ Ultra High Speed (UHS) I หรือ II โดยค่านี้เป็นค่าที่ระบุถึง สถาปัตยกรรมของหน่วยความจำที่เรียกว่า BUS ของการ์ด ซึ่งการ์ดประเภท II จะมีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งจะรองรับการเขียนข้อมูลที่เยอะขึ้นของตัวการ์ด แต่ในการใช้งานจริงแทบจะไม่แตกต่างกันเท่าไรนักในปัจจุบัน

ที่มา : techxcite