วิธีการเลือก Spec ของ Notebook อย่างคุ้มค่า

เวลาที่เราจะซื้อ Notebook ซักเครื่องไม่ใช่แค่ แบรนด์ หรือ ยี่ห้อ หรือ รุ่นเท่านั้น ที่เราควรพิจารณา แต่เราควรดูรายละเอียดของอุปกรณ์ต่างๆ ที่มากับ Notebook ด้วย นั่นคือ spec หรือ configuration นั่นเอง ว่าเหมาะสมกับการใช้งานของเราหรือไม่ ตอนนี้ Notebook มีทั้งแบบขายตาม spec ที่ทางผู้ผลิตตั้งมาแล้ว และก็ยังมีแบบที่ผู้ซื้อสามารถเลือก spec ได้เองด้วย เช่น Lenovo (ถ้าสั่งซื้อผ่านเวป) ไม่ว่าจะเป็น CPU, RAM, Hard disk, แบตเตอร์รี่, หน้าจอ หรือแม้กระทั่ง Wifi ลองมาดูว่ามีอะไรบ้างที่เราต้องพิจารณาในการเลือก spec

laptop_configurations_lead

CPU หรือ Processor

Notebook ส่วนมากใช้ Intel’s Core Series processors : Core i3, i5 หรือ i7 แต่ถ้าต้องการจะลดราคาของ Notebook ลงสามารถพิจารณาใช้ซีรีย์อื่น เช่น AMD, Intel Pentium, Celeron, Atom หรือ Intel Core M ถ้าเราไม่ได้ต้องการ spec ที่แรงเพื่อคำนวณหรือรองรับงานเฉพาะด้าน

Hard Disk หรือ หน่วยความจำ

ราคาของ Hard disk ที่มีความจุน้อยหรือมาก ไม่ได้ต่างกันมาก เช่น ราคาของ HDD ที่มีความจุ 750GB นั้นถูกกว่าความจุ 1TB ประมาณ 600 – 700 บาท หรือจะเปลี่ยนจาก ความเร็วในการหมุนจาก 5,400-rpm ไปเป็น 7,200-rpm ก็ยังไม่ต่างกันมาก แต่ถ้าเปลี่ยนจาก HDD ไปเป็น SSD นี่ อาจจะต้องเพิ่มเงินเยอะซักหน่อย แต่การเปลี่ยนไปใช้ SSD นั้น แม้จะต้องเพิ่มงบประมาณ แต่เราจะได้ประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องที่มากขึ้น เพราะ SSD ไม่มีส่วนที่เคลื่อนไหว ดังนั้น การบูตเครื่อง การเปิดปิดโปรแกรม การเซฟไฟล์ และการทำงานอื่นๆ จะเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หรือประมาณ 300% เลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ดี ราคาของ SSD ที่มีความจุมาก ก็ยังแพงอยู่ เราอาจพิจารณา 2 ทาง ถ้าต้องการใช้ SSD แบบแรก ใช้ที่ความจุ 128GB แล้วใช้ external hard disk มาเป็นตัวเก็บข้อมูล หรือ อัพเกรด SSD ที่หลังด้วยตัวเราเอง (ราคาขาย SSD ตามตลาดจะถูกกว่าการขออัพเกรดในขณะซื้อเครื่อง) หลังจากซื้อ notebook มาแล้ว แต่วิธีนี้จะมีผลกับประกันของเครื่อง ก็ลองพิจารณาเปรียบเทียบกันดูนะคะ

RAM หรือ หน่วยความจำ

RAM จะถูกใช้เมื่อเราเปิดใช้โปรแกรมหลายๆ อย่างพร้อมกัน โปรแกรมตัดต่อรูป วีดีโอ หรือ กราฟฟิก นั้นต้องการ RAM เยอะมาก ในระหว่างการทำงาน แต่ที่กล่าวมานั้น RAM 8GB ก็เพียงพอสำหรับการใช้งาน (หรือ 4GB ถ้าไม่ต้องใช้ในการตัดต่อรูป วีดีโอ หรือ กราฟฟิก) การเพิ่ม RAM ให้มากนั้น ถือว่าเปลืองงบประมาณทีเดียว เพราะฉะนั้น ถ้าเราจำเป็นต้องใช้จริงๆ ค่อยพิจารณาเพิ่มจะดีกว่า แต่ก็ลองศึกษากันหน่อยว่า จะเพิ่มอย่างไรได้บ้างหลังจากที่ซื้อเครื่องมาแล้ว

หน้าจอ การแสดงผล หรือ screen

สเปคที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนของราคาคือ 1080p แน่นอนว่าการเพิ่มความละเอียดให้มากขึ้นไป การแสดงผลก็จะดีมากขึ้น แต่หลังจาก 1080p ไปแล้ว ราคาในการอัพเกรดจะกระโดด ซึ่งถ้าเราไม่อยากเสียงบประมาณมากนัก และไม่ได้ต้องการความละเอียดที่มากมายเพื่อวัตถุประสงค์อะไรบางอย่าง เช่น 2K (2560 x 1440), 3K (2880 x 1620) or 4K (3840 x 2160) ก็ควรเลือกที่ 1080p (และไม่ควรเลือกแบบที่มี touch scree ลองอ่านเหตุผลได้ที่นี่ : 5 เหตุผลที่ต้องคิดก่อนใช้ Touch screen notebook : มักจะแพงขึ้น (ถ้าเทียบกับรุ่นที่ไม่มี touch screen), ลดระยะเวลาของแบตเตอร์รี่, ทำให้ Notebook หนาและหนักขึ้น, มีคีย์บอร์ดมาขวางการใช้งาน, มุมในการมองที่แคบ : อย่างไรก็ดี ถ้าเราจำเป็นต้องใช้ เราก็ต้องใช้แม้ว่าจะมีเหตุผลข้างต้น ในอนาคตผู้ผลิต touch screen อาจจะสามารถพัฒนาจน touch screen ใช้งานได้ดีกว่านี้ก็เป็นได้)

Wi-Fi

การอัพเกรด wi-fi นั้นไม่ได้เพิ่มงบประมาณมากนัก ถ้าเลือกได้ก็ควรเลือก 802.11ac, Intel chips เพราะเร็วและเข้ากับ (compatible) กับ Network ได้ดี (รวมไปถึงคุณภาพโดยรวมของการเชื่อมต่อด้วย) และก็ support การใช้งานร่วมกับ WiDi (wireless display) ด้วย

แบตเตอร์รี่ หรือ Battery

การอัพเกรดแบตเตอร์รี่ก็ไม่แพง ยิ่งมีแบตเตอร์รี่มาก เครื่องยิ่งทำงานได้นาน แต่อย่าลืมว่าน้ำหนักก็จะเพิ่มเช่นกัน ก็ต้องพิจารณากันดูนะคะว่าเราต้องการอะไรที่สุด

ที่มา : laptopmag