Facebook กับปุ่ม “เห็นอกเห็นใจ Empathy”

สิทธิบัตร Facebook ปุ่ม “เห็นอกเห็นใจ” ที่ Mark Zuckerberg จะเพิ่มขึ้นมาในเร็วๆ นี้ ก่อนหน้านี้ มีกระแสออกมาค่อนข้างแรง เกี่ยวกับปุ่มใหม่ที่กำลังจะเพิ่มเข้ามาบน Facebook ว่าจะเป็นปุ่ม “Dislike” ซึ่งในตอนแรกนั้น ปุ่มนี้ขัดกับความตั้งใจในการสร้าง Facebook ของ Mark Zuckerberg เป็นอย่างมาก เพราะตัว Zuckerberg เองนั้นไม่ต้องการสร้างให้ Facebook เป็น Social Network ที่สร้างความแตกแยก

เมื่อมีกระแสออกมาค่อนข้างหนักนั้นทาง Zuckerberg จึงได้ออกมาหยุดกระแสดังกล่าว ด้วยการบอกตรงๆ เลยว่าปุ่มที่จะเพิ่มเข้ามานั้นไม่ใช่ปุ่ม “Dislike” แต่เป็นปุ่ม “Empathy” หรือปุ่มแสดง ความเห็นอกเห็นใจ เหตุผลนั้นก็ง่ายๆ เลย ลองคิดในกรณีที่เจ้าของโพส ได้โพสเกี่ยวกับเรื่องที่น่าเสียใจต่างๆ แล้วคนไปกดปุ่ม Like บางทีเจ้าของโพส อาจจะเศร้าหนักไปอีกเพราะว่า อาจจะไปคิดว่าคนกดปุ่ม Like นั้นชอบเรื่องที่น่าเสียใจดังกล่าวก็เป็นได้

ทีนี้คำถามต่อมาก็คือว่า ปุ่มเห็นอกเห็นใจที่จะเพิ่มเข้ามานั้น จะมีลักษณะเป็นอย่างไร ทาง Thenextweb ก็ได้ไปค้นเจอเอาสิทธิบัตรที่ Facebook ยื่นจด ไปย้อนไปในปี 2013 และได้รับการประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 23 ธันวาคม 2014 ที่ผ่านมา ว่าสิทธิบัตรนี้น่าจะอธิบายปุ่ม เห็นอกเห็นใจ ที่จะเพิ่มขึ้นมาใน Facebook ได้ดีที่สุดด้วยการเพิ่มความสามารถในการใส่ emoji แสดงอารมณ์เข้าไปในช่องโพส

facebook-empathy-button-600-02

ปกติแล้วการแสดงการโต้ตอบด้วย emoji นั้นจะใช้ไอคอนที่พบได้บน iOS/Mac OS ซึ่งผู้ใช้สามารถ ที่จะทำการเลือกไอคอน เพื่อแสดงความรู้สึกได้มากกว่า 100 ตัวเลือกด้วยกัน ซึ่งการใช้วิธีนี้นั้นจะทำให้ผู้ใช้มีความยืดหยุ่น และวิธีการที่แตกต่างเป็นของตัวเอง ในการตอบสนองต่อโพสนั้นๆ ตามเรื่องที่เจ้าของโพส ได้ทำการโพสไป

อย่างไรก็ตาม Facebook เองนั้นจะมีชุดของ emoji ที่เป็นของตัวเอง ทว่าเมื่อดูจากสิทธิบัตรแล้ว การใช้งาน emoji เพื่อเป็นการตอบกลับนั้น จะจำกัดผู้ใช้อยู่ส่วนหนึ่ง เพื่อป้องกันการทำให้โพสนั้นๆ เกิดความวุ่นวายขึ้น จากภาพตัวอย่างด้านล่างนี้จะแสดงให้เห็นว่า ผู้ใช้จะสามารถเลือกไอคอน emoji ได้จำนวนหนึ่ง โดยจะแสดงผลเป็นรูปของหน้าผู้ใช้ที่เข้ามาเลือก emoji แสดงอารมณ์ควบคู่กับ emoji แสดงอารมณ์นั้นๆ

facebook-empathy-button-600-04 facebook-empathy-button-600-05

จะว่าไปแล้วลักษณะการใช้งานนั้นก็จะคล้ายๆ กับการแสดงอารมณ์ในแอปพลิเคชัน Path (ที่มีมาแล้วตั้งแต่ปี 2011)

ทั้งนี้จากคำพูดของ Zuckerberg นั้นได้บอกเอาไว้ว่า จะเริ่มทยอยให้ผู้ใช้ Facebook ได้ใช้ Feature ปุ่มแบบใหม่นี้ในช่วงเร็วๆ นี้ (แบบ public test) ดังนั้นคงอีกไม่นานมากเท่าไร ที่เราจะได้รู้กันว่า สรุปแล้วปุ่มแสดงความเห็นอกเห็นใจ หรือ “Empathy” ที่ว่าบน Facebook นี้จะมีหน้าตาออกมาเป็นอย่างไร

ที่มา : notebookspec.com