Chromebooks VS Windows 10 เลือกอะไรดี ตอน 2 (จบ)

Chromebooks ถือว่าเป็น Notebook ที่เติบโตได้อย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งอาจมาจาก Google’s Chrome OS นั้นใช้งานง่าย เพราะเพียงแค่เราสามารถใช้งานเวปบราวเซอร์ได้ เราก็ใช้ Google’s Chrome OS ได้แล้ว อีกส่วนหนึ่งน่าจะมาจากราคาที่ต่ำ เมื่อเทียบกับ Notebook ทั่วไป แต่ Microsoft ก็ไม่ยอมให้ข้อได้เปรียบตรงนี้อยู่ในตลาดนานนัก

Microsoft ได้เปิดตัว Window 10 ที่ผู้ใช้งานสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ตั้งแต่การปรับปรุง Start menu  ระบบการช่วยเหลือผู้ใช้งานที่เรียกว่า Cortana assistant โดยเครื่องที่ใช้ Window เวอร์ชั่นเก่าอยู่ ไม่จำเป็นต้อง upgrade hardware ก็สามารถ update เป็น Window 10 ได้ และที่สำคัญคือ “ฟรี” ด้วย และแม้ว่า Window 10 จะเป็นระบบปฎิบัติการตัวใหม่ แต่ราคาของเครื่องหรือ Notebook ที่ออกมาพร้อม Window 10 ก็ไม่ได้ขึ้นราคา ทำให้ราคาของ Notebook ที่ใช้ Window 10 ไม่ได้แพงกว่า Chromebooks มากนัก แล้วเราควรจะซื้ออะไรดี งั้นลองมาเปรียบเทียบดูระหว่าง Windows และ Chrome OS ว่าตัวไหนน่าใช้งานกว่ากัน ทาง laptopmag ได้ทำการเปรียบเทียบด้วย 12 หัวข้อ ตามด้านล่าง เรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง แล้วคะแนนของ Windows และ Chrome OS เป็นอย่างไรบ้าง

รายละเอียดของหัวข้อที่ 1-6 อยู่ที่ : Chromebooks VS Windows 10 เลือกอะไรดี ตอน 1

รายละเอียดของหัวข้อที่ 7-12 อยู่ที่ : Chromebooks VS Windows 10 เลือกอะไรดี ตอน 2 (จบ)

Criteria Chrome OSChrome logo with white background Window 10windows-10
1 Interface 1  
2 Cortana vs. Google Now   1
3 Apps and Software   1
4 Photo and Video Editing   1
5 Web Browsing 1  
6 File Management   1
7 Productivity   1
8 Gaming   1
9 Media Playback   1
10 Security 1  
11 Hardware Options   1
12 Value 1  
Total point 4 8

Productivity

สำหรับการรองรับงานที่กว้างขึ้น หรือ go-to business-friendly operating system นั้น Window 10 มีโปรแกรมที่ support ที่หลากหลาย เกี่ยวกับธุรกิจ อย่างเช่น โปรแกรมเฉพาะด้านอย่าง AutoCAD ที่เราไม่สามารถใช้งานได้บน Chromebook นอกจากนี้ Window ยังมี Microsoft Office ที่เป็นโปรแกรมดั่งเดิมของ Microsoft เอง ที่มีทั้ง Word, Excel และ PowerPoint หรือเราจะใช้โปรแกรมอื่นก็ได้ เช่น Google Drive หรือ OpenOffice

Chromebooks สามารถใช้งาน Word, Excel และ PowerPoint ได้ แต่เป็นแบบ Web-only ดังนั้นจึงต้องใช้งานแบบ online เราสามารถ download ไฟล์มาทำงานแบบ offline ได้แต่ระบบจะเห็นเป็น Google Drive files แม้ว่าจะมีหลายโปรแกรม เช่น Zoho หรือ Polaris ที่สนับสนุนการแก้ไขไฟล์เอกสาร แต่ก็จำเป็นต้องทำแบบ online ดังนั้นในเรื่องของ Productivity แล้ว Window จึงทำงานได้ดีและกว้างกว่า

Gaming

สำหรับเรื่องเกมส์นี่ spec ของเครื่องต้องสูง และจะให้ดีต้องมี การ์ดจอแยก ซึ่ง Window ไม่ทำให้ผิดหวัง ในขณะที่ Chromebooks นั้นไม่สามารถเล่นเกมส์ที่ต้องการความละเอียดสูงๆ ได้ เช่น World of Warcraft, Grand Theft Auto V, Diablo III, League of Legends หรือ Dota 2 ดังนั้นในเรื่องของเกมส์ Window จึงทำงานได้ดีและสนุกกว่าแน่นอน โดยเฉพาะกับคอเกมส์ทั้งหลาย

Media Playback

ทั้ง Windows 10 และ Chrome OS นั้น support ไฟล์ media เกือบทุกประเภท แต่ด้วย spec ของเครื่อง Window Notebook ที่ดีกว่า ทำให้เราสามารถ download และจัดการกับไฟล์ต่างๆ ได้ดีกว่า นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเภทของไฟล์ที่ Chrome ยังไม่ support เช่น QuickTime

ประเภทของ media file ที่สามารถใช้งานกับ Chromebooks ได้คือ .3gp, .avi, .mov, .mp4, m4v, .mp3, .mkv, .ogv, .ogm, .ogg, .oga. .webm และ .wav แต่ Chromebooks ยังไม่ support ไฟล์ .aac, .h264 และ .tiff

ไฟล์เหล่านี้ใช้งานได้กับทั้ง Chrome และ Window : .aac, .asf, .asx, .m2ts, .m3u, .mpg, .mpeg, .qt, .wmv, .vod and .wma โดยที่ Window สามารถเพิ่มไดร์ฟ เพื่อเปิดดิสก์ที่ต้องการได้ แต่ Chrome ไม่สามารถทำได้เช่น การเล่น DVDs หรือ Blu-ray discs ดังนั้นในเรื่องของ Media Playback แล้ว Window จึงทำงานได้ดีและกว้างกว่า

Security

เป็นที่รู้กันดีว่า Window นั้นเป็นเป้าหมายของพวก hackers ทั้งหลาย จึงทำให้ระบบความปลอดภัยของ Window ยังไม่ดีนัก แม้ตอนนี้ Window จะพัฒนาขึ้นมาหลายอย่างเพื่อป้องกันความปลอดภัยให้กับเครื่อง แต่ Window ก็ยังเป็นเป้าหมายอยู่ที่เมื่อเทียบกับ Chromes และที่มากกว่านั้น Google มีระบบการป้องกันที่ดีอยู่แล้ว ซึ่งนี่ก็เป็นอีกจุดขายของ Chromebooks เช่น Chrome ไม่ support หารทำงานของ flash ดังนั้น ก็จะป้องกัน virus, malware หรืออื่นๆ ได้

ดังนั้นในเรื่องของความปลอดภัย Chrome จึงมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า

Hardware Options

Window Notebook สามารถใช้งานกับหน้าจอได้หลากหลายขนาด ตั้งแต่ 11 ถึง 18 inches ทั้งแบบมี touch หรือไม่มี รวมไปถึง ตัวเลือกของการแสดงผลหลายประเภท เช่น  Intel, AMD chips, onboard memory ที่สามารถใช้หน่วยความจำตั้งแต่ 2GB ไปจนถึง 16GB ในขณะที่ Chromebooks จะทำที่ขนาด 11 ถึง 15 inches และมีรุ่นอยู่ประมาณ 13 รุ่น

ดังนั้นในเรื่องของ Hardware Options แล้ว Window จึงทำงานได้ดีและกว้างกว่า

Value

สำหรับการทำงานที่หลากหลาย รวมไปถึง spec นั้น Window มีมากกว่า และทำให้ราคาของ Window Notebook ก็กว้างกว่า มีทั้ง ราคาประหยัดไปถึงราคาแพง ถ้าเปรียบเทียบในระดับที่สามารถตอบสนองความต้องการทั่วไป ไม่ใช่เฉพาะด้านเช่น ต้องการเพื่อเล่นเกมส์ หรือทำงาน กราฟฟิก Chromebooks จะมีราคาที่ถูกกว่า ในขณะที่สามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกับ Window Notebook

ดังนั้นในเรื่องราคาและความคุ้มค่า Chromebooks จึงดีกว่า

 

ที่มา : laptopmag