Chromebooks VS Windows 10 เลือกอะไรดี ตอน 1

Chromebooks ถือว่าเป็น Notebook ที่เติบโตได้อย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งอาจมาจาก Google’s Chrome OS นั้นใช้งานง่าย เพราะเพียงแค่เราสามารถใช้งานเวปบราวเซอร์ได้ เราก็ใช้ Google’s Chrome OS ได้แล้ว อีกส่วนหนึ่งน่าจะมาจากราคาที่ต่ำ เมื่อเทียบกับ Notebook ทั่วไป แต่ Microsoft ก็ไม่ยอมให้ข้อได้เปรียบตรงนี้อยู่ในตลาดนานนัก

Microsoft ได้เปิดตัว Window 10 ที่ผู้ใช้งานสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ตั้งแต่การปรับปรุง Start menu  ระบบการช่วยเหลือผู้ใช้งานที่เรียกว่า Cortana assistant โดยเครื่องที่ใช้ Window เวอร์ชั่นเก่าอยู่ ไม่จำเป็นต้อง upgrade hardware ก็สามารถ update เป็น Window 10 ได้ และที่สำคัญคือ “ฟรี” ด้วย และแม้ว่า Window 10 จะเป็นระบบปฎิบัติการตัวใหม่ แต่ราคาของเครื่องหรือ Notebook ที่ออกมาพร้อม Window 10 ก็ไม่ได้ขึ้นราคา ทำให้ราคาของ Notebook ที่ใช้ Window 10 ไม่ได้แพงกว่า Chromebooks มากนัก แล้วเราควรจะซื้ออะไรดี งั้นลองมาเปรียบเทียบดูระหว่าง Windows และ Chrome OS ว่าตัวไหนน่าใช้งานกว่ากัน ทาง laptopmag ได้ทำการเปรียบเทียบด้วย 12 หัวข้อ ตามด้านล่าง เรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง แล้วคะแนนของ Windows และ Chrome OS เป็นอย่างไรบ้าง

รายละเอียดของหัวข้อที่ 1-6 อยู่ที่ : Chromebooks VS Windows 10 เลือกอะไรดี ตอน 1

รายละเอียดของหัวข้อที่ 7-12 อยู่ที่ : Chromebooks VS Windows 10 เลือกอะไรดี ตอน 2 (จบ)

Criteria Chrome OSChrome logo with white background Window 10windows-10
1 Interface 1  
2 Cortana vs. Google Now   1
3 Apps and Software   1
4 Photo and Video Editing   1
5 Web Browsing 1  
6 File Management   1
7 Productivity   1
8 Gaming   1
9 Media Playback   1
10 Security 1  
11 Hardware Options   1
12 Value 1  
Total point 4 8

Interface

Interface ของ Window 8.1 และ Window 10 นั้นเทียบจะไม่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็น Start menu, Most used programs หรือ Recently installed apps ที่จะแสดงอยู่ทางด้านซ้าย แต่ที่ taskbar จะมี Cortana search bar เพิ่มขึ้นมา อยู่ใก้กับ Start button และจะมี icon เล็กๆ แสดงขึ้นมาสำหรับโปรแกรมที่เปิดอยู่ ส่วนบริเวณล่างขวา Window 10 ได้มีการเพิ่ม notification icon เพื่อแสดง alerts ต่างๆ ของโปรแกรมจาก Action Center เมื่อเลือกไปที่ icon

สำหรับเว่อร์ชั่นล่าสุดของ Chrome OS ปุ่ม Start-like จะอยู่ที่มุมล่างซ้าย ใช้เพื่อเปิด Google search ที่จะมีข้อมูลของ most recently opened apps เมื่อเลื่อนลงมาก็จะมีข้อมูลต่างๆ เช่น สภาพอากาศ บทความแนะนำที่อ้างอิงจากสิ่งที่เราค้นหา ปฎิธิน และอื่นๆ ที่ taskbar จะแสดง currently active apps รวมไปถึงโปรแกรมที่สำคัญของ Google apps เช่น Docs, Drive หรือ YouTube การตั้งค่าต่างๆ เช่น Wi-fi เวลา นั้นเข้าถึงได้จากเมนูบริเวณมุมล่างขวา แม้ว่า Chrome OS จะเป็นแบบ Web-first operating แล้วจะมีการใช้งาน Chrome browser อยู่เสมอๆ แต่เราก็สามารถใช้งานได้ในเวลาที่ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เนตหรือขณะที่ offline

จะเห็นว่าทั้ง Windows 10 และ Chrome OS นั้นใช้งานง่ายทั้งคู่ แต่สำหรับ การใช้งานกับ touch screen นั้น Window 10 จะทำงานด้วย tablet mode ที่จะไม่แสดง taskbar icons แล้วจะแสดงโปรแกรมทั้งหมดแบบ full-screen mode ในขณะที่ Chrome OS นั้นไม่มีความแตกต่างระหว่าง การใช้งานหรือไม่ใช้งาน touch screen ทำให้โดยรวมแล้ว Chrome OS ดีกว่า สำหรับ Interface

Cortana vs Google Now

Cortana ของ Windows 10 นั้นเกือบจะเหมือนกับ Google Now ของ Chrome เมื่อเลือกไปที่ Cortana search bar ก็จะแสดงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่างๆ เช่น สภาพอากาศ การนัดหมาย ปฎิทิน ร้านอาหาร และอื่นๆ ถ้าเราเปิดใช้งาน “Hey, Cortana” เราก็จะสามารถพูดเพื่อสั่งให้ Cortana โต้ตอบเราได้ ในขณะที่ของ Chrome เรียกว่า “OK, Google”

Cortana จะสามารถทำงานได้มากกว่า Google Now โดยสามารถใช้งาน เพื่อค้นหาไฟล์ อีเมลล์ นัดหมาย ที่อยู่ในเครื่องของเราได้ ทำให้โดยรวมแล้ว Cortana ใช้ประโยชน์ได้ดีกว่า

Apps และ Software

สำหรับ Notebook การทำงานของโปรแกรมพื้นฐานต่างๆ รวมไปถึงการจัดการเกี่ยวกับ การจัดการเอกสาร ตกแต่งภาพ ตกแต่งวีดีโอ เล่นวีดีโอหรือเพลง นั่นควรจะใช้งานได้เป็นปกติ ทั้ง Window Notebook และ Chromesbooks นั้นใช้งานได้ แต่ Chromebooks นั้นยังถือว่าไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ และอยู่ในระหว่างปรับปรุง นอกจากนี้ การใช้งาน กับโปรแกรมเฉพาะทางอื่นๆ รวมไปถึง เกมส์ นั้น Windows ทำงานได้ดีกว่า รวมไปถึงจำนวนโปรแกรมที่มีให้เลือกใช้ก็มากกว่า แล้วถ้าเกมส์ที่เราจะเล่นต้องเรียกใช้ Adobe flash ก็จะไม่สามารถเปิดได้ด้วย Chrome

ในเรื่องของ Apps และ Software ทางด้าน Window จะสามารถใช้งานได้ดีและกว้างกว่า

Photo และ Video Editing

Windows 10 มี plethora ของ photo-editing programs รวมทั้ง support สำหรับ Photoshop Elements ในขณะที่บน Chromebooks ยังไม่ support หลายๆ การทำงานของ Adobe ดังนั้นในหัวข้อนี้ Window จึงสามารถใช้งานได้ดีและกว้างกว่า

Web Browsing

Windows สามารถใช้หลายๆ เวปบราวเซอร์ได้ ไม่ว่าจะเป็น Safari, Firefox หรือ Chrome รวมไปถึง Edge บราวเซอร์ตัวใหม่ของ Window ในขณะที่ Chromesbooks นั้นมีเฉพาะ Chrome

แต่จากการทดลองใช้งาน Chrome สามารถใช้งานได้ดีกว่า Edge รวมไปถึงใช้งานง่ายกว่า ทำให้สำหรับ Web Browsing แล้ว Chrome สามารถใช้งานได้ดีกว่า

File Management

Windows ยังคงใช้วิธีการจัดการไฟล์ด้วย folder ซึ่งการใช้งานก็ง่ายและสะดวก อย่างที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว สำหรับ Chrome มี Files folder อยู่ที่ mail menu แต่ไม่มีที่ Start menu (ในขณะที่ Window นั้นมี) นอกจากนี้ พื้นที่ในการเก็บของ Chrome ก็ยังถือว่าน้อยที่ 16 GB (HP Chromebook 14) สำหรับ local drive และ 15 GB บน cloud storage แบบฟรี ถ้าต้องการเนื้อที่เพิ่มก็ต้องจ่ายเงินเพิ่มเป็นรายเดือน ในขณะที่ Window Notebook มีเนื้อที่มากกว่า เช่น 500GB hard drive (Acer Aspire V3) และ 15GB ของ OneDrive storage แบบฟรี

ในเรื่องการจัดการไฟล์และพื้นที่ Window จะสามารถใช้งานได้ดี และมีพื้นที่เก็บข้อมูลที่มากกว่า

ที่มา : laptopmag