ควรเสียตังค์หรือไม่กับ internet security software

ได้ยินคำถามนี้บ่อยๆ “ควรเสียตังค์หรือไม่กับ internet security software” ก็เลยลองหาข้อมูลดู เพราะอยากรู้เหมือนกันระหว่าง internet security software ที่ต้องเสียตังค์กับ free antivirus

security3_thumb800

ที่จริงแล้วระหว่าง internet security software ที่ต้องเสียตังค์กับ free antivirus ไม่น่าจะมีอะไรต่างกันมาก เกี่ยวกับความสามารถในการป้องเครื่องคอมของเรา นั่นอาจเป็นเพราะคำโฆษณาของบริษัทที่ผลิต ที่ทำให้ผู้ใช้งานทั่วไปเข้าใจว่า โปรแกรมเหล่านี้จะสามารถปกป้องหรือป้องกันเครื่องคอมจากอันตรายใดๆ ทั้งปวง กรณีเดียวกับที่ ผู้ใช้งานทั้งหลายตัดสินใจใช้ malware การพัฒนาของ Antivirus นั้นมีขึ้นเพราะมี viruses จึงต้องมีวัคซีนหรือ Antivirus ขึ้นมาเพื่อรักษา เป็นธุรกิจการกำไรประเภทหนึ่ง

internet security software ที่ต้องเสียตังค์กับ free antivirus

ตอนนี้มี internet security software และ free antivirus ให้เลือกใช้มากมายไปหมด สามารถโหลดมาใช้งานได้อย่างสะดวก เช่นจาก Microsoft ที่มีระบบความปลอดภัยของตัวเอง และตัวอื่นๆ ของ free Windows antivirus เช่น Aardvark, AVG Free, Avast หรือ Avira รวมไปถึง ClamAV และ Malwarebytes ที่เสนอบริการเป็น package มาพร้อมกับ antispyware, firewalls, online backup และ parental control ความเห็นส่วนตัวคิดว่าบริการเหล่านี้ไม่จำเป็นนัก เพราะในระบบปฎิบัติการ เช่น Windows จะมี firewall (ที่พัฒนามาตั้งแต่ปี 2003) ติดตั้งมาด้วย ในขณะที่ระบบปฎิบัติการอื่น เช่น OS X และ Ubuntu นั้นไม่มี firewall ติดตั้งมาด้วย เพราะทั้งสองระบบนี้มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีกว่า Windows

สำหรับ Antispyware นั้น มาจนถึงเวลานี้ การทำงานของโปรแกรม spyware ทั้งหลายไม่น่าจะมีผลอะไรกับคอมของเรา ดังนั้น Antispyware ก็ไม่ค่อยจำเป็นเช่นกัน

ไวรัสส่วนใหญ่มักมากับ Flash หรือ Java ดังนั้นเพื่อการป้องกันขั้นพื้นฐาน เราควรหลีกเลี่ยงการติดตั้งการ add-on หรือ plug-in ที่ใช้งาน Flash หรือ Java

อย่างไรก็ดีเรื่องของระบบความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์นั้นไม่ตายตัว เพราะเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงเสมอ จึงไม่มีอะไรดีที่สุด หรือดีตลอดไป ผู้ใช้งานจึงควรระมัดระวังและคอยสังเกตุอาการของคอมพิวเตอร์ของเราเสมอๆ ควรทำการ backup ข้อมูลด้วยเพื่อความปลอดภัย

ที่มา : pcadvisor