20 อย่างที่ควรรู้สำหรับการซื้อโน๊ตบุ้ค ตอน 3 (จบ)

ก่อนซื้อโน๊ตบุ้คซักเครื่อง เราควรรู้จักส่วนต่างๆ ของโน๊คบุ้ต เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง ตรงความต้องการ ในราคาที่พอเหมาะ มาดูกันค่ะ สำหรับ 20 อย่างที่ควรรู้สำหรับการซื้อโน๊ตบุ้ค ว่ามีอะไรบ้าง

บทความชุดนี้มีสามตอนคือ

14) Bezel, Edge-to-Edge Glass

Bezel คือ กรอบรอบนอกของหน้าจอ หรือระยะจากขอบหน้าจอถึงขอบของฝาปิดโน๊ตบุ้ค แน่นอนว่ายิ่ง Bazel ยิ่งบางก็ยิ่งสวย ส่วน edge-to-edge คือ หน้าจอแสดงผลที่ใช้พลาสติกแข็งหรือแก้วครอบทั้งหมดของหน้าจอรวมไปถึงส่วน Bazel ด้วย หน้าจอจึงมีลักษณะ frameless หรือไม่มีขอบ หน้าจอแบบ edge-to-edge พบมากกับโน๊ตบุ้คที่มี touch screen หรือพวก 2-in-1 เพื่อความสะดวกในการพับและหมุนหน้าจอ

15) DisplayPort, HDMI, VGA

มีพอร์ตอยู่ 3 ชนิดเพื่อใช้ในการต่อหน้าจอเสริมของโน๊ตบุ้ค เช่น จอ monitor, HDTV หรือ โปรเจคเตอร์ พอร์ตแบบเก่าสุดคือ VGA (Video Graphics Array) หรือบางทีอาจเรียกว่า D-Sub หรือ RGB โน๊คบุ้ครุ่นบางๆ จะไม่ใช้ VGA เพราะเป็นพอร์ทแบบ 15-pin ซึ่งมีขนาดใหญ่ แต่ถึงตอนนี้ VGA ก็ยังคงใช้งานอยู่เพราะยังมีหลายๆ อุปกรณ์ที่ยังคงใช้ VGA เช่น โปรเจคเตอร์

displayport-connector

DisplayPort connector

HDMI (High-Definition Multimedia Interface) และ DisplayPort พอร์ตนั้นลักษณะคล้ายกัน ใช้มากๆ กับการต่อไปที่ HDTVs รวมไปถึง โปรเจคเตอร์ สำหรับ 4K TV’s สามารถใช้กับ HDMI versions 1.4 หรือสูงกว่า ถ้าเราจำเป็นต้องต่อโน๊ตบุ้คไปยัง 4K TV’s ก็อย่าลืมเช็ครุ่นของ HDMI ที่สามารถใช้งานร่วมกับ 4K TV’s ด้วย สำหรับ DisplayPort นั้นจะใช้มากกับ โน๊ตบุ้ตแบบ business เพราะเป็นแบบ higher-bandwidth technology และจะกลายมาเป็นมาตรฐานในการเชื่อมต่อกับจอ monitor ของคอมพิวเตอร์

16) Chiclet or Island-Style และ Conventional Keyboards

แป้นพิมพ์ขนาดมาตรฐานหรือแป้นพิมพ์ของ PC มีขนาด 8 นิ้ว จากขอบของแป้นพิมพ์ตัว A ถึงขอบของแป้นพิมพ์ตัว ‘ (apostrophe หรือเครื่องหมายแสดงความเป็นเจ้าของ) ในคีย์บอร์ดแบบ chiclet หรือ tile-style จะมีช่องว่างระหว่างแป้นพิมพ์แต่ละตัวมากกว่าแบบ conventional ทำให้สามารถพิมพ์ และใช้งานแป้นพิมพ์ ได้สะดวก รวดเร็วขึ้น และยังง่ายต่อการทำความสะอาด

thinkpad-keyboard

17) Fn Key

Fn key มีเฉพาะในโน๊ตบุ้คเท่านั้นไม่มีบนแป้นพิมพ์ของ PC นั่นแสดงว่า 103 คีย์ที่มีบนแป้นพิมพ์มาตรฐานไม่สามารถรองรับการใช้งานได้หมด โดยการใช้งาน Fn key (โดยส่วนใหญ่จะอยู่ด้านล่างซ้ายของแป้นพิมพ์) จะต้องกดควบคู่กับปุ่มใดปุ่มหนึ่งเพื่อใช้งานตามที่ต้องการ

18) Normal และ Low-Wattage Mobile Processors

Gaming โน๊ตบุ้คบางรุ่นใช้ CPUs ของเครื่อง PC แต่ CPU ส่วนมากของเครื่องที่เคลื่อนที่ได้เช่น โน๊ตบุ้ค จะถูกออกแบบภายใต้มาตรฐาน TDP (thermal design power) คือออกแบบให้มีความร้อนต่ำ วัดค่าเป็นวัตต์ โน๊ตบุ้คประเภท Desktop replacement บางตัวใช้ CPU ตามมาตรฐานคือ 35-watt range โดยที่โน๊ตบุ้คแบบบางจะใช้ แบบ TDP หรือ วัตต์ต่ำ อยู่ที่ประมาณ 15 วัตต์ หรือโน๊ตบุ้ครุ่นบางๆ บางรุ่น อยู่ที่ประมาณ 10 วัตต์ หรือน้อยกว่า Intel’s Core i5 dual-cores รุ่นที่มี U ต่อท้าย คือรุ่นที่วัตต์ต่ำ (Ultra-low-wattage) CPU รุ่นแบบนี้จะมีพลังงานพอสำหรับซอฟท์แวร์ทั่วไปเช่น office แต่อาจไม่พอสำหรับงาน graphics หรือเกมส์ หรือการใช้งานหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน

19) 802.11ac, 802.11n, 1×1, 2×2

นี่คือมาตรฐานของ Wi-Fi wireless networking โดยที่ 802.11 อ้างถึง กลุ่มของมาตรฐานที่สร้างจาก IEEE Standards Association 802.11ac wireless card คือการ์ดที่รับส่งข้อมูลได้เร็วที่สุด และมีระยะในการรับส่งกว้างมากที่สุดเช่นกัน ที่มีในปัจจุบัน ซึ่งทั้งตัวรับและตัวส่งจะต้องเป็น 802.11ac ทั้งคู่เพื่อให้การรับส่งข้อมูล และระยะในการรับส่งกว้างได้ตามที่มาตรฐานกำหนด 802.11ac เป็นเทคโนโลยีที่ต่อยอดมาจาก 802.11n (802.11n นั้นมาแทนที่ 802.11g) 802.11ac แบบ dual-band ใช้งานได้กับทั้งความถี่ 2.4GHz และ 5GHz ส่วนตัวเลข 1×1, 2×2 นั้นหมายถึงจำนวนเสาอากาศที่ติดตั้งอยู่ที่โน๊ตบุ้ค wireless adapter ที่มีจำนวนเสาอากาศมากกว่าก็จะสามารถต่อเชื่อมสัญญาณจาก router ได้ดีกว่า

20) Capacitive and Resistive Touch, 10-Point Touch

Touch screen เป็นเทคโนโลยีที่เพิ่มประสิทธิภาพในการป้อนค่าและสื้อสารกับโน๊ตบุ้ค โดยการใช้มือสัมผัสได้ที่หน้าจอ ทำให้การเลือก ซูม หรืออื่นๆ รวดเร็วและแม่นยำ อีกเรื่องที่สำคัญสำหรับ touch screen นอกจากกระแสไฟฟ้าคือ แรงกด

เทคโนโลยี Resistive (รับค่าจากแรงกด) ถือว่าเป็นแบบที่ประหยัดและเหมาะกับการใช้งานประเภทต่างๆ ได้กว้างขวาง เช่น ร้านอาหาร ร้านค้าที่ใช้เครื่อง POS งานควบคุมทางด้านอุตสาหกรรม รวมทั้งใช้ในอุปกรณ์พกพาอย่าง PDA, Mobile เป็นต้น ส่วนเทคโนโลยี Capacitive (รับค่าจากแรงกด) มีคุณสมบัติที่โดดเด่นทั้งความทนทานความโปร่งแสงมักเป็นที่นิยมใน Application ประเภท เกมส์ Entertrainment, ATM, Kiosk อุปกรณ์ทางอุตสาหกรรม

Ten-point touch ก็คือระบบสัมผัสแบบหลายจุด (สูงสุดถึง 10 จุด) เป็นเทคโนโลยีที่ล้ำที่สุดในด้านระบบสัมผัส ที่จะทำให้เราสามารถสนุกไปกับการสัมผัสหน้าจอที่ลื่นไหล และแม่นยำ ด้วยระบบมัลติทัช และเริ่มมีการใช้มากขึ้น เช่นการใช้ touch screen กับอินเตอร์เฟซแบบใหม่ของระบบปฏิบัติการ Windows 8.1  ที่เป็นแบบ five-point touch

ที่มา : computershopper.com และ computershopper.com