20 อย่างที่ควรรู้สำหรับการซื้อโน๊ตบุ้ค ตอน 2

ก่อนซื้อโน๊ตบุ้คซักเครื่อง เราควรรู้จักส่วนต่างๆ ของโน๊คบุ้ต เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง ตรงความต้องการ ในราคาที่พอเหมาะ มาดูกันค่ะ สำหรับ 20 อย่างที่ควรรู้สำหรับการซื้อโน๊ตบุ้ค ว่ามีอะไรบ้าง

บทความชุดนี้มีสามตอนคือ

7) Native Resolution—720p, 1080p, 4K

ความละเอียดในการแสดงผลของจอ LCD ที่จะแบ่งหน้าจอเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หรือคือ pixel เพื่อแสดงส่วนเล็กๆ ของภาพ ตัวเลขในการระบุความละเอียด จะเป็นรูปแบบของจำนวน pixel แนวนอนxแนวตั้ง

msi-gs60-ghost-pro-4k

MSI GS60 Ghost Pro 4K

1366×768 สำหรับหน้าจอของโน๊ตบุ้คในปัจจุบันถือว่า มีความละเอียดแบบต่ำหรือ low-resolution display แต่ก็ยังสามารถดูวิดีโอที่มีความละเอียด 720p (1280×720) ซึ่งถือว่ามีความละเอียดสูงหรือ high-definition เพื่อที่จะดูข้อมูลที่มีความละเอียดขนาด 1080p แบบไม่ให้เสียความละเอียดไป เราต้องมีหน้าจอที่สามารถแสดงผลได้ที่ 1920×1080 สำหรับ 4K คือ หน้าจอที่มีการแสดงผลแบบ ultra-high-resolution (3,840×2,160 หรือ quad 1080p)

8) มุมในการมองเห็น หรือ Viewing Angle

มุมในการมองเห็น หรือ Viewing Angle มีผลกับการมองเห็นสิ่งต่างๆที่โชว์บนหน้าจอ หน้าจอที่มี มุมในการมองเห็น หรือ Viewing Angle ต่ำจะสามารถแสดงสีที่ไม่เพี้ยนเมื่อเรามองในตำแหน่งที่ถูกต้องเท่านั้น นอกเหนือจากมุมในการมองเห็นของหน้าจอ การแสดงผลของสีจะเพี้ยนไป สำหรับหน้าจอที่ใช้เทคโนโลยี IPS หรือ IGZO จะมี มุมในการมองเห็น หรือ Viewing Angle ที่กว้าง ซึ่งผู้ผลิตมักจะโฆษณาว่า มุมในการมองเห็น หรือ Viewing Angle คือ 178 องศา ด้วย มุมในการมองเห็น หรือ Viewing Angle ที่กว้างก็ทำให้ผู้ใช้งานสะดวกสบายขึ้น โดยสามารถปรับหน้าจอได้มาก แต่การมองเห็นก็ยังคงดีอยู่

9) Ultrabook

dell-xps-13

Dell XPS 13 ultrabook

ต้นปี 2011 Intel ได้มีการเปิดตัวโน๊ตบุ้คคลาสใหม่คือ ultrabooks โดยที่ ultrabooks มีหน้าจอขนาด 11.6 – 15.6 นิ้ว ด้วยการออกแบบที่บาง และมีน้ำหนักเบา เวลาในการใช้งานแบตเตอร์รี่ยาวขึ้น รวมไปถึงความเร็วที่มากขึ้น นอกจากนี้ ultrabooks ใช้ CPU ของ Intel แบบ low-wattage processors มี wireless adapters และใช้ฮาร์ดดิสก์ประเภท SSDs หรือ solid-state drives ในปี 2014 Intel ได้ขยายตลาดไปที่ 2-in-1 convertibles

10) Chromebook

toshiba-chromebook-2

Toshiba Chromebook 2

Chromebook เป็นโน๊ตบุ้คที่ใช้ Google’s Chrome operating system แทนที่ Windows หรือ OS X, Chromebook ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย รวดเร็ว เป็นซอฟท์แวร์แบบ browser-based เช่น Gmail หรือ Google Docs โดยมีหน่วยความจำที่  2GB หรือ 4GB และความจุ 16GB หรือ 32GB แบบ solid-state ที่ไม่เน้นเนื้อที่ของฮาร์ดดิสก์มากเพราะ Google เน้นให้มีการเก็บ ไฟล์เอกสาร เพลง หนัง หรืออื่นๆ บน Google Drive cloud ซอฟท์แวร์สามารถใช้งานแบบ offline ขนาดหน้าจอของ Chromebook มี 11.6 ถึง 15.6 นิ้ว และ Chromebook จะถูกออกแบบให้มีขนาดเล็ก

11) SSD, Hybrid Drive

ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ในการเก็บข้อมูลหรือพวก data storage อยู่ 3 ประเภท คือ HDD หรือฮาร์ดดิสก์ที่เราๆ รู้จักกัน แบบที่ 2 คือ SSDs หรือ solid-state drives และสุดท้ายคือ hybrid hard drives (HHD)

ฮาร์ดดิสก์ใช้หลักการในการหมุนจานแม่เหล็ก สามารถเก็บข้อมูลได้มาก ราคาถูก และการเข้าถึงข้อมูลก็ช้า ถ้าเทียบกับอีกสองประเภท สำหรับ SSDs ไม่มีส่วนไหนของอุปกรณ์ที่ต้องเคลื่อนที่เพราะใช้ flash เป็นตัวเก็บข้อมูล ทำให้มีอายุการใช้งานที่นานกว่า การเข้าถึงข้อมูลของ SSDs นั้นเร็วกว่า HDD มากแต่ ราคานั้นก็สูง ความจุที่มีในปัจจุบันคือ 128GB, 256GB และ 512GB

สำหรับ hybrid drives (HHD) นั้นเป็นการรวม ฮาร์ดดิสก์ HDD เข้ากับ SSDs ขนาดเล็ก เพื่อเป็น cache ทำให้การเข้าถึงเร็ว แล้วใช้การเก็บและเข้าถึงข้อมูลด้วยระบบการหมุนจานแม่เหล็ก ราคาจะถูกกว่า SSDs แต่ความเร็วในการเก็บข้อมูลก็ไม่เร็วเท่า

12) M.2, mSATA SSDs

samsung-ssd-850-evo-m.2

Samsung SSD 850 EVO M.2

M.2 และ mSATA เป็นชนิดของ solid-state drives (SSDs) ที่ใช้ใน ultraportable notebooks เพราะ SSDs มาตรฐาน ขนาด 2.5 นิ้วนั้นไม่สามารถใช้งานได้ ทั้ง M.2 และ mSATA เป็นเซอร์กิตบอร์ด ที่มี flash memory chip ประกอบอยู่ แทนที่ตัวเคสของไดร์ฟที่ทำจากโลหะ M.2 จะมีขนาดเล็ก ขนาดพอๆกับหมากฝรั่งน่าจะได้ โน๊ตบุ้คขนาดใหญ่ก็สามารถเพิ่ม M.2 เข้าไปได้ ถ้าเป็นโน๊ตบุ้คที่มี หน้าจอขนาด 15 และ 17 นิ้ว มีเนื้อที่สามารถเพิ่ม M.2 ได้ 3-4 ตัว เพื่อเพิ่มความจุให้กับโน๊ตบุ้ค

13) Integrated และ Dedicated Graphics

สำหรับโน๊คบุ้คที่ราคาเบาๆ หรือรุ่นที่ต้องการประหยัดพลังงานจะใช้ integrated graphics โดยที่ graphics processing unit (GPU) จะแชร์และขอยืมหน่วยความจำจาก central processing unit (CPU) เช่น Intel’s HD Graphics 4000 และ 5000 series สามารถใช้งานได้อย่างปกติกับซอฟท์แวร์ทั่วไปยกเว้น เกมส์ และการทำงานแบบ 3D แต่ถ้าเราต้องการเล่นเกมส์ตัวใหม่ล่าสุด หรือทำงาน ที่ต้องการ resolution ที่ละเอียด และคุณภาพของการแสดงผลที่สูง เราต้องใช้โน๊ตบุ้ค ที่มีการ์ดจอแบบแยกหรือแบบ dedicated graphics processor เช่น Nvidia’s GeForce หรือ AMD’s Radeon (สำหรับงาน CAD หรือ 3D modeling ทั้ง Nvidia และ AMD มีรุ่นที่รองรับถึง Quadro และ FirePro) และแน่นอนว่า โน๊ตบุ้ค ที่มีการ์ดจอแบบแยกหรือแบบ dedicated graphics processor นั้นจะใช้พลังงานมากกว่า และต้องการการระบายความร้อนที่ดีกว่า บางรุ่นก็มีตัวระบายความร้อนติดมาที่การ์ดจอ

ที่มา : computershopper.com และ computershopper.com