20 อย่างที่ควรรู้สำหรับการซื้อโน๊ตบุ้ค ตอน 1

ก่อนซื้อโน๊ตบุ้คซักเครื่อง เราควรรู้จักส่วนต่างๆ ของโน๊คบุ้ต เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง ตรงความต้องการ ในราคาที่พอเหมาะ มาดูกันค่ะ สำหรับ 20 อย่างที่ควรรู้สำหรับการซื้อโน๊ตบุ้ค ว่ามีอะไรบ้าง

บทความชุดนี้มีสามตอนคือ

1) Touch Pad, Trackpad, Clickpad, Pointing Stick, TrackPoint

เป็นอุปกรณ์ในการใส่ค่าเข้าไปในโน็ตบุ้ต ทำงานเหมือนเม้าส์ จะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม อยู่ตรงบริเวณที่วางมือ โดยจะมีปุ่ม 2 ปุ่มไว้แทนการการคลิ๊กเม้าส์ ปุ่มซ้าย และ ปุ่มขวา บางผู้ผลิตอาจเรียกว่า clickpad, trackpad สำหรับ Apple เรียกว่า trackpad ที่ trackpad จะไม่มีปุ่มใดๆ แต่สามารถทำงานได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น การคลิ๊กซ้าย หรือ คลิ๊กขวา การเลื่อนหน้าจอด้วยนิ้วสองนิ้ว การซูมเข้า ซูมออก ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

lenovo-thinkpad-x1-carbon

Lenovo ThinkPad X1 Carbon touch pad และ pointing stick

ก่อนที่ touch pad จะได้รับการพัฒนาและเป็นที่นิยม จะมีการใช้งาน pointing หรือ tracking sticks มาก่อนซึ่งจะเป็นปุ่มสีแดงอยู่ระหว่างแป้นพิมพ์ตัว G และตัว H ตอนนี้ก็ยังมีการใช้งานอยู่เช่น Lenevo Thinkpads จะเรียกว่า TrackPoints และ HP EliteBooks

2) TFT LCD, LED, IPS, IGZO

หน้าจอของโน๊ตบุ้คจะมีแบบที่เป็น LCDs (liquid crystal displays) ที่ใช้เทคโนโลยี TFT (thin-film transistor) หรือ active-matrix โดย LED (light-emitting diode) ที่อยู่ด้านหลังหน้าจอจะมี backlight ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้เราเห็นตัวหนังสือและรูป

การแสดงผลแบบ TN (Twisted nematic) คือรูปแบบมาตรฐานของ LCD มีราคาไม่แพง และการแสดงผลที่ดี แต่มุมในการมองเห็นหรือ viewing angles นั้นจะแคบ และในบางประเภทการแสดงผลรูปภาพอาจไม่ดีนัก

เทคโนโลยี IPS (in-plane switching) จะให้การแสดงผลรูปภาพและสีที่ตรงกับความจริงมากกว่า จอแบบ IPS มีมุมในการมองเห็นที่กว้างมาก

อีกประเภทคือเทคโนโลยี IGZO (indium gallium zinc oxide) จะเป็นแบบ ultra-high-resolution ซึ่งสามารถทำให้จอมีความบาง และไม่กินไฟเมื่อเทียบกับแบบอื่น

นอกจากที่กล่าวมาแล้วเกี่ยวกับหน้าจอยังมีอีก 2 แบบคือ จอแบบด้าน Anti-glare ที่มีข้อดีคือไม่ค่อยสะท้อน และแบบกระจก Glossy

3) WiDi, Miracast

นี่คือความพยายามในการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะตัดสายไฟทั้งหลายออกไปจากการใช้โน๊ตบุ้ค ซึ่ง Widi หรือ Miracast สามารถแทนที่สาย HDMI โดยที่ Miracast จะใช้กับพวก smartphone ในระบบ andriod ในขณะที่ WiDi ใช้กับ PC ที่มากับ Intel processor คือ Intel WiDi (Wireless Display)

actiontec-screenbeam-mini2

Actiontec ScreenBeam Mini2 WiDi receiver

ทั้งสองเทคโนโลยีจะต้องมี dongle หรือตัวรับสัญญาณที่ HDTV หรือที่พอร์ท HDMI ของหน้าจอ ด้วยอุปกรณ์นี้จะทำให้เราสามารถต่อหน้าจอเพิ่ม โดยไม่ต้องใช้สาย โดยที่ Miracast และ WiDi จะ built-in มากับตัวอุปกรณ์ แต่ถ้ารุ่นที่ไม่มีก็ไม่สามารถเพิ่มเองได้ ความละเอียดจะอยู่ที่ full HD (1080p) รุ่นล่าสุดของ WiDi สามารถรองรับไปถึง 4K TVs

4) Lithium-Ion, Lithium-Polymer, Watt-Hour

Lithium-ion หรือ li-ion คือชนิดของแบตเตอร์รี่ที่ใช้กันมากที่สุดสำหรับโน๊ตบุ๊ค Li-ion สามารถชาร์ตได้มากเป็นร้อยๆ ครั้งโดยที่ไม่เสียความสามารถในการเก็บประจุ Lithium-polymer ที่ถูกพัฒนาขึ้นมามีประสิทธิภาพดีกว่า Li-ion และโดยเฉพาะ ขนาดที่เล็ก บาง และสามารถผลิตได้ในหลายรูปร่าง แต่ในเรื่องของราคาก็ยังสูงกว่า Li-ion หน่วยในการเก็บประจุของแบตเตอร์รี่เรียกกันเป็น วัตต์ต่อชั่วโมง watt-hours หรือย่อว่า Wh ตัวเลขยิ่งมากยิ่งเก็บประจุได้มาก ยิ่งใช้งานได้มาก และโน๊ตบุ้คสมัยนี้ก็ออกแบบให้แบตเตอร์รี่สามารถเปลี่ยนได้สะดวก เผื่อคนที่ใช้แบตสำรอง เพื่อให้ชั่วโมงการทำงานของโน๊ตบุ้คมากขึ้น

5) USB 2.0, USB 3.0 SuperSpeed, USB Sleep-and-Charge

acer-aspire-v-15-nitro-black-edition

Acer Aspire V 15 Nitro Black Edition: three USB 3.0, HDMI, Ethernet

USB หรือ Universal Serial Bus ถูกพัฒนาและใช้งานกับโน๊คบุ้ตมาประมาณ 20 ปี มีการพัฒนาหลายครั้ง เช่น USB 2.0 ที่มีอัตราการถ่ายโอนข้อมูลอยู่ท่ี 480Mbps จนไปถึง USB 3.0 (พอร์ตมีสีฟ้า หรือมี SS ซึ่งหมายถึง SuperSpeed) ที่มีอัตราการถ่ายโอนข้อมูลอยู่ท่ี 5Gbps โดยที่โน็ตบุ้คในปัจจุบันจะมีทั้ง USB 2.0 และ USB 3.0 พอร์ต USB สามารถใช้ชาร์ตอุปกรณ์ต่างๆ ได้ แม้ว่า โน๊คบุ้คจะอยู่ในโหมด sleep หรือปิดเครื่องอยู่ (USB Sleep-and-Charge)

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Apple MacBook และ Google Chromebook Pixel ได้นำ USB Type C มาใช้ ซึ่ง USB Type C นั้นมีขนาดเล็ก เป็นแบบ reversible connector คือทั้งด้านบนและด้านล่างนั้นเหมือนกัน ที่มีอัตราการถ่ายโอนข้อมูลอยู่ท่ี 10Gbps และด้วยอุปกรณ์เสริม dongles ทำให้ USB Type C สามารถใช้ในการถ่ายโอนข้อมูล ชาร์ต ใช้เป็น HDMI และ พอร์ตสำหรับวีดีโอ DisplayPort video

6) Near Field Communication (NFC)

NFC หรือ Near Field Communication เป็น wireless เทคโนโลยีตัวใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาใช้กับ smartphone, โทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ต และตอนนี้ใช้กับโน๊ตบุ้ค NFC เป็นเทคโนโลยีที่ต่อยอดมาจาก RFID technology และแตกต่างกับ Bluetooth โดยที่ NFC ไม่ต้องมีการ pair อุปกรณ์เพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้าด้วยกัน เพียงแต่ต้องนำอุปกรณ์มาไว้ไกล้ๆ กัน

ที่มา : computershopper.com และ computershopper.com