10 วิธีดูแลรักษา Notebook

แค่เพิ่มการดูแลรักษา โน๊ตบุ้ค หรือ notebook ของเราขึ้นอีกหน่อย เราก็สามารถยืดอายุการใช้งานโน๊ตบุ้คของเราได้อีกนาน ลองมาดู 10 วิธีดูแลรักษา Notebook

dreamstime_0

  1. ป้องกันโน๊ตบุ้คจากฝุ่น : ฝุ่นนั้นคือศัตรูตัวฉกาจของโน๊ตบุ้ค ไม่ว่าจะอุปกรณ์อะไร โดยเฉพาะพัดลมระบายอากาศ จะมีผลกระทบมาก หากมีฝุ่นไปอุดตัน
  2. ใช้อุปกรณ์ในการทำความสะอาดที่เหมาะสม : เช่นใช้ผ้าสำหรับเช็ดหน้าจอในการทำความสะอาดหน้าจอ ใช้ และในขณะที่ทำความสะอาดควรสัมผัสเบาๆ
  3. อย่าปล่อยให้เครื่องร้อนเกินไป : เพราะถ้าเครื่องร้อน ความเสียหายหลายอย่างจะตามมา ตามที่เคยเขียนไว้ที่ 5 เทคนิคป้องกัน โน๊ตบุ้ค ไม่ให้ร้อนเกินไป และเพิ่มเติมอย่าวางโน๊ตบุ้คตากแดด หรือใกล้กับอุปกรณ์ที่ปล่อยความร้อนได้
  4. ระมัดระวังในการเสียบสายอุปกรณ์ต่อพ่วง : พยายามอย่าเสียบผิดช่อง เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์
  5. อย่าสูบบุหรี่ใกล้กับโน๊ตบุ้ค : เค้าว่ากันว่ามันไม่ดีต่อโน็ตบุ้ค แต่ก็ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดเหมือนกันว่าทำไม แต่ยังไงซะสูบบุหรี่ก็ไม่ค่อยดีกับคนสูบอยู่แล้ว
  6. อย่าใช้โน๊ตบุ้คในครัว : เค้าว่ากันว่ามันไม่ดีต่อระบบระบายอากาศของโน็ตบุ้ค แต่ก็ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดเหมือนกันว่าทำไม แต่ที่แน่ๆ ห้องครัวไม่น่าจะเป้นห้องที่เหมาะสมสำหรับการทำงานนะ เพราะในห้องครัวจะมีความชื้นที่น่าจะมากกว่าห้องปกติ
  7. รักษาสาย power ให้ดี : ถ้าจะต้องเสียบสายในที่ ที่ต้องลากสายไฟไปมาเยอะๆ หรือต้องลากสายผ่านกลางห้อง ควรม้วนสายไฟกับขาโต๊ะก่อน เสียบเข้าที่ตัวเครื่อง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เช่น มีคนสะดุด หรือ อะไรก็ตามที่ทำให้เกิดการกระชากสายไฟออกจากตัวโน๊ตบุ้ค
  8. เลือกโน๊ตบุ้คที่มี shock protection หรือระบบกันสะเทือน
  9. ป้องกันข้อมูลและซอฟท์แวร์ด้วย anti virus : พยายามอัพเดต anti virus เสมอ เพื่อให้ทันกับการเกิดใหม่ของ ไวรัสต่างๆ
  10. สำคัญสุดๆ คือ ต้องแบคอัพ backup ข้อมูลของเรา เสมอๆ : เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรกับโน๊ตบุ้ค การซ่อมหรือการ recover อาจจะไม่สามารถกู้ข้อมูลคืนได้หมด เพราะฉะนั้น safety first ไว้ ความเสียหายที่เกิดขึ้นก็จะไม่มากเท่าไม่ได้ แบคอัพอะไรไว้เลย

ที่มา : www.toshiba.co.uk