เทคนิคการทำความสะอาด Notebook

เมื่อ Notebook ของเราเต็มไปด้วยฝุ่น รอยนิ้วมือ คราบต่างๆ ซึ่งดูแล้วก็อดสงสาร จนอยากจะทำความสะอาดให้ ดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ  ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย โดยมีวิธีง่ายๆ ในการทำความสะอาดให้เครื่องดูใหม่ ดังนี้

อุปกรณ์ที่จะต้องใช้

  1. ผ้าไมโครไฟเบอร์ สำหรับเช็ดหน้าจอ
  2. ครีมทำความสะอาดเอนกประสงค์
  3. แอลกอฮอร์
  4. แปรงปัดฝุ่น
  5. ตัวเป่าลม
  6. น้ำยาเช็ด ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์

การทำความสะอาด Keyboad

Keyboad เป็นจุดที่มีการใช้งานบ่อย มักมีคราบฝุ่นลงไปติดตามร่องของปุ่ม หรือบางทีมือของเราอาจหยิบจับขนมแล้วนั่งทำงานไปด้วย ทำให้เกิดคราบมัน รวมถึง ตัว Keyboard ที่เป็นร่องๆ เราไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้ถึงได้

  • ขั้นตอนแรก เราใช้แปรงปัดฝุ่น ปัดส่วนของตัวปุ่มและร่องของตัว Keyboard ให้หมด เศษฝุ่นจะกระจายออกมา
  • หรืออาจจะใช้ที่เป่าลม เป่าตามร่องของตัว Keyboard เพื่อให้ฝุ่นใต้ปุ่ม Keyboard กระจายออกมา
  • จากนั้นให้ใช้ผ้าสะอาดชุบแอลกอฮอร์หมาดๆ เช็ดตัว Keyboard อีกครั้งจากนั้นค่อยๆ เช็ดในส่วนของ Touch Pad และบริเวณรอบๆตัว Keyboard เป็นอันเสร็จในจุดแรก

 ทำความสะอาด_3-1

การทำความสะอาด หนัาจอ

หนัาจอเป็นบริเวณที่มักมีฝุ่นไปเกาะหน้าจอเต็มไปหมด หรือคราบไขมัน วิธีการเช็ดก็ง่าย ๆ ให้เราใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำยาเช็ดหน้าจอ หรือชุบน้ำหมาด ๆ (ตรงนี้ต้องละเอียดอ่อน) และเช็ดจากซ้ายไปขวา ตามลูกศรชี้ไปเรื่อยๆ จนสุดของจอเพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นการทำความสะอาดแล้ว

ทำความสะอาด_2-1

ข้อแนะนำ : ไม่ควรฉีดน้ำยาเข้าหน้าจอโดยตรง ควรฉีดลงผ้าแล้วทำการเช็ด เพราะน้ำยาเป็นส่วนประกอบของน้ำ สามารถไหลซึมลงของหน้าจอ อาจซึมถึงแผงวงจนทำให้เกิดการชอตได้ และไม่ควรนำน้ำยาอื่น ๆ ที่ไม่ได้ใช้เพื่อทำความสะอาด LCD โดยเฉพาะมาเช็ด เพราะผิวหน้าจอเป็นอะไรที่ทนต่อน้ำยาได้น้อย อาจเกิดรอยด่างขึ้นได้ หากไม่มีน้ำยาทำความสะอาดแนะนำให้ใช้น้ำสะอาดแทนจะดีกว่า

การทำความสะอาด ตัวเครื่อง

การทำความสะอาดตัวเครื่องโดยนำผ้าสะอาดๆใส่เช็ดด้วย ครีมทำความสะอาดเอนกประสงค์ หรือ น้ำยา Steklean แล้วจุดแรกที่จะทำความสะอาดคือบริเวณแท่นวางมือ ขัดบริเวณนี้โดยรอบ หลังจากนั้นเช็บบริเวณฝาด้านนอก และด้านล่าง จุดสำคัญอีกแห่งคือ ด้านข้างโน๊ตบุ๊คซึ่งจะมีช่องเสียบอุปกรณ์ต่างๆ บางครั้งฝุ่นก็เข้าไป ดังนั้นอาจต้องหา คัตเติ้ลบัต ทำความสะอาดในช่องต่างๆด้วย

ทำความสะอาด_4-1

ที่มา : www.tot.co.th