6 เทคนิคยืดอายุ Battery Notebook

แบตเตอร์รี่ที่ใช้ได้นาน คืออะไรที่ดีสุดๆของการใช้ notebook หรือ laptop เพราะเราจะไม่ต้องกังวลกับการหาที่ชาร์ตมากมายนัก ลองมาดูเทคนิคในการยืดอายุแบตเตอร์รี่กันค่ะ

อย่าปล่อยให้ Notebook ร้อนเกินไป

ถ้าเราสามารถรู้สึกถึงความร้อนจากโน๊คบุ้คมาที่ตัวเราได้ นั่นไม่ดีแล้ว แสดงว่าโน๊คบุ้คของเรากำลังร้อนเกินไป ถ้าร้อนมากๆ เครื่องอาจจะปิดตัวเองก็ได้ ซึ่งเหตุการณ์นี้ไม่ดีแน่ และที่แน่ๆคือ ความร้อนมีผลกับแบตเตอร์รี่ วิธีการลดความร้อนก็เช่น หยุดใช้งานซักระยะ ทำความสะอาดเครื่อง อาจให้ที่ร้านทำ หรือหา คูลลิ่งแพดมาใช้

อย่าถอดหรือเสียบแบตเตอร์รี่ในขณะที่ Notebook ทำงานอยู่

การทำเช่นนี้อาจทำให้เกิดความเสียหายกับแบตเตอร์รี่ และโน๊ตบุ้ค ทางที่ดีควรปิดเครื่องก่อนที่เราจะทำการถอดหรือเสียบแบตเตอร์รี่

ใช้หลัก 80/20

อย่าปล่อยให้แบตเตอร์รี่น้อยกว่า 20% และอย่าให้มากกว่า 80% ก็ไม่จำเป็นต้องทำตามหลักนี้ตลอดเวลา แต่ถ้าทำได้ จะทำให้อายุการใช้งานยาวนานขึ้น

อย่าชาร์ตแบตเตอร์รี่จนเต็ม

ถ้าเราจะไม่อยู่กับเครื่องนานๆ อย่าเสียบสายชาร์ททิ้งไว้ แล้วพยายามอย่าชาร์ต Notebook ข้ามคืน เพราะการชาร์ตไฟจนเกินแล้วยังเสียบปลั๊กทิ้งไว้ จะส่งผลไปยังแบตเตอร์รี่

อย่าปล่อยให้ Notebook ดับเพราะแบตหมด

ไม่ดีทั้งกับแบตเตอร์รี่และกับตัว Notrbook ด้วย (และบางทีอาจส่งผลไปยังฮาร์ดแวร์อื่นๆ) เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นบ่อยๆ จะดีกว่า

อย่าใช้ Google Chrome

เป็นเทคนิคที่ได้รับการยืนยันจาก Forbes ว่าการใช้ Google Chrome อาจทำให้อายุแบตเตอรี่สั้นลงได้ เพราะว่า Google Chrome นั้นกินไฟพอตัวเลยล่ะ ด้วยความทรงพลังของ Google Chrome นั่นเอง ทำให้การใช้พลังงานสิ้นเปลืองมากขึ้น ลองใช้บราวเซอร์ตัวอื่นดู ได้ผลยังไงบอกกันบ้างนะคะ

ที่มา : Lifehace