5 เหตุผลที่ต้องคิดก่อนใช้ Touch screen notebook

ถ้าเราใช้งาน smartphone อยู่ทั้งวันหรือบ่อยๆ คงปฎิเสธไม่ได้ว่าการใช้ touch screen นั้นสำคัญ เพราะให้ความสะดวกสบายในการใช้งานเป็นอย่างมาก อุปกรณ์ที่มี touch screen ก็จะมี smartphone, tablets และพวก 2-in-1 notebook ทั้งหลาย และบางครั้งก็มีใน PC ประเภท all-in-one บทความในวันนี้จะพูดถึง touch screen กับ 2-in-1 notebook ว่ามีความสะดวกคุ่มค่าแค่ไหน

มักจะแพงขึ้น (ถ้าเทียบกับรุ่นที่ไม่มี touch screen)

Notebook บางรุ่นผลิตออกมาเฉพาะแบบที่มี touch screen แต่บางรุ่นมี option ให้เลือกระว่างมีกับไม่มี touch screen เช่น Lenovo ThinkPad T450s โดยแบบที่มี touch screen จะแพงกว่าประมาณ 7000 บาท, Dell XPS 13 โดยแบบที่มี touch screen จะแพงกว่าประมาณ 9000 บาท (resolution เปลี่ยนจาก 1080p ไปเป็น 3200×1800), Acer C720 โดยแบบที่มี touch screen จะแพงกว่าประมาณ 2500 บาท โดยรวมแล้วราคาจะสูงขึ้นประมาณ 30% ของรุ่นที่ไม่มี touch screen

ลดระยะเวลาของแบตเตอร์รี่

ไม่ว่าเราจะใช้หรือไม่ใช้ก็ตาม touch digitizer นั้นก็จะเปิดใช้งานแล้วใช้แบตเตอร์รี่ตลอดเวลา เช่น Dell XPS 13 หลังจากทดลองพบว่า แบบไม่มี touch screen สามารถใช้งานแบตเตอร์รี่ได้ 11 ชั่วโมง 42 นาที ในขณะที่แบบที่มี touch screen สามารถใช้งานแบตเตอร์รี่ได้ 7 ชั่วโมง 24 นาที คิดเป็น 37 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว อีกเหตุผลในการใช้แบตเตอร์รี่ที่มากกว่าเพราะ รุ่นที่มี touch screen เป็น quad-HD resolution ในขณะที่รุ่นที่ไม่มี touch screen เป็น full-HD

ทำให้ Notebook หนาและหนักขึ้น

รุ่นที่มี touch screen จะหนากว่ารุ่นที่ไม่มี สำหรับน้ำหนัก รุ่นที่มี touch screen จะหนักกว่ารุ่นที่ไม่มี ประมาณ 0.2 – 0.4 ปอนด์ เช่น Lenovo X250 รุ่นที่ไม่มี touch screen หนักประมาณ 2.88 ปอนด์ รุ่นที่มี touch screen หนักประมาณ 3.2 ปอนด์, Dell XPS 13 รุ่นที่ไม่มี touch screen หนักประมาณ 2.6 ปอนด์ รุ่นที่มี touch screen หนักประมาณ 2.8 ปอนด์

มีคีย์บอร์ดมาขวางการใช้งาน

เพราะ notebook มีคีย์บอร์ด ไม่เหมือนกับ smartphone ที่ไม่มี ความสะดวกจากการใช้ touch screen จึงแตกต่างกัน แม้ว่า touch screen จะมี software เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน แต่สำหรับคนที่ใช้งาน notebook เป็นประจำจะรู้ดีว่า การใช้ shortcut บนคีย์บอร์ดนั้นสะดวกและรวดเร็วกว่ามาก

มุมในการมองที่แคบ

เพราะ touch screen ทำจากวัสดุแบบ glossy จึงทำให้มีมุมในการมองที่แคบและมีการสะท้อน ถ้ามองหน้าจอที่มุมมากกว่า 45 องศาจากกึ่งกลางก็จะมีปัญหาในการมอง แต่สำหรับรุ่นที่เป็นแบบ anti-glare จะมีปัญหาแบบนี้น้อยกว่า

อย่างไรก็ดี ถ้าเราจำเป็นต้องใช้ เราก็ต้องใช้แม้ว่าจะมีเหตุผลข้างต้น ในอนาคตผู้ผลิต touch screen อาจจะสามารถพัฒนาจน touch screen ใช้งานได้ดีกว่านี้ก็เป็นได้

ที่มา : laptopmag.com