12 เทคนิคประหยัดแบตเตอรี่ MacBook

สำหรับผู้ใช้ MacBook ทุกรุ่น โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเดินทางบ่อยๆ แบตเตอรี่ที่สามารถใช้ได้นานเป็นสิ่งที่สำคัญ มาดูกันว่าทำอย่างไรให้ MacBook, MacBook Pro หรือ MacBook Air ทำงานบนแบตเตอรี่ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

บนเมนูบาร์มีไอคอนรูปแบตเตอรี่อยู่ ปกติแล้วจะแสดงปริมาณประจุไฟที่มีอยู่ในแบตเตอรี่ขณะนั้น รวมไปถึงขณะที่กำลังชาร์จไฟอยู่ เมนูนี้อยู่ทางด้านขวามือของเมนูบาร์ ข้อมูลที่แสดงอยู่จะอัพเดทอยู่เสมอและเปลี่ยนแปลงไปตามความสว่างของจอภาพและปริมาณงานที่กำลังทำ เช่น ถ้ากำลังแก้ไขเอกสารธรรมดา ตัวเลขบนเมนูแสดงเวลาที่ทำงานต่อไปได้อีกนานถึง 8 ชั่วโมง ต่อมาเปิดหนังดูจากแผ่น DVD ตัวเลขบนเมนูจะลดลงทันที เมื่อเลิกดูแผ่น DVD แล้วกลับมาทำงานแก้ไขเอกสารต่อ เมนูนี้จะแสดงตัวเลขชั่วโมงที่นานขึ้นอีกครั้งเนื่องจากพลังงานที่กำลังใช้อยู่นั้นน้อยลงกว่าตอนดู DVD

12 เทคนิคประหยัดแบตเตอรี่ MacBook

battery-life-mac

 1. ปิด AirPort Wireless : ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้ Internet หรือถ้าสถานที่นั้น ไม่มีเครือข่าย WiFi ให้ปิด AirPort จะสามารถช่วยให้เราสามารถประหยัดแบตเตอรี่ได้ และถ้ามีสาย Lan ก็ควรใช้แทน Wifi เพราะมันประหยัดพลังงานมากกว่า
 2. ปิด Bluetooth : เช่นกันกับ Wireless ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อ Bluetooth ให้ปิด
 3. ใช้กล้อง iSight Camera ให้น้อยที่สุด : iSight camera หรือกล้องที่ติดอยู่ บนจอของ MacBook นั้นกินพลังงานจำนวนมาก ถ้าไม่เปิดใช้จะช่วยประหยัดแบตได้จำนวนมาก
 4. อย่าลืมเอาดิสก์ออกจาก DVD drive : มอเตอร์ใน optical drive ที่ใช้หมุนแผ่น DVDs และ CDs ใช้พลังงานมากเช่นเดียวกัน และบางครั้ง optical drive จะหมุนแผ่น DVDs และ CDs ในเครื่องเพื่ออ่านข้อมูลเป็นระยะ ดังนั้นให้เอาดิสก์ออกเมื่อไม่ได้ใช้ จะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องดูหนังในขณะเดินทาง แนะนำให้ Rip หนังลงเครื่อง แล้วเปิดดูแทนจะดีกว่า
 5. ลดความสว่างของหน้าจอ : เมื่อเทียบคุณสมบัติต่างๆ ของคอมพิวเตอร์กันแล้วพบว่าความสว่างของหน้าจอมีผลต่อเวลาในการทำงานบนแบตเตอรี่มากที่สุด เพียงกดปุ่ม F1 เพื่อลดความสว่างหน้าจอลงจนอยู่ในระดับที่สามารถทำงานได้ตามปกติ ก็จะช่วยประหยัดแบตเตอร์รี่ได้มาก
 6. ลดความสว่างหรือปิดไฟบนคีย์บอร์ด : เหตุผลเช่นเดียวกับความสว่างหน้าจอ ปรับให้สว่างน้อยที่สุด จะช่วยประหยัดได้เยอะทีเดียว
 7. เปิดเสียงลำโพงเบาๆ หรือใช้หูฟังแทน : เสียงของลำโพงต้องใช้แบตของ Macbook เช่นกัน เพื่อใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพควรจะใช้หูฟังฟังเพลงแทน
 8. เปิด applications น้อยๆ ในเวลาเดียวกันและปิด applications ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ : การเปิด applications พร้อมกันจำนวนไม่มาก หรือการมี RAM เหลือมากๆ จะช่วยลดความจำใช้ส่วนที่ไม่จำเป็นต้องใช้ จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้ การใช้งาน applications กราฟิกอย่างเช่นเกมส์ 3 มิติ, Aperture, iMovie เหล่านี้ใช้พลังงานมากขึ้น การปิดแอปพลิเคชั่นเมื่อไม่ได้ใช้งานแล้วจะช่วยให้คอมพิวเตอร์สลับไปใช้งานกราฟิกโปรเซสเซอร์ที่เหมาะสมเพื่อยืดเวลาการทำงานกับแบตเตอรี่ให้นานขึ้นได้
 9. อย่าปิด CPU core : สำหรับ MacBooks ทุกรุ่นที่มี CPU core มากกว่า 1 ตัว (DualCore, Core2Duo, Quadcore) การปิด Core นั้นไม่ได้ช่วยประหยัดแบตเลย ชิปบน MacBooks ถูกออกแบบมาให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพบน Core ที่ทำงานพร้อมกันหลายตัว การปิดไปตัวใดตัวหนึ่งนอกจากจะทำให้ต้องการพลังงานมากขึ้นแล้ว ยังทำให้ความร้อนของเครื่องมากขึ้นด้วย มีรายงานว่าผู้ใช้ที่ปิด core ไปตัวหนึ่ง ทำให้แบตเตอรรี่ที่ใช้เหลือน้อยกว่าเดิมถึง 40 นาที
 10. Calibrate แบตเตอรี่ทุกๆ 1-3 เดือน : ถ้าแบตเตอรี่มีอาการเสื่อม ใช้ได้น้อยลงจากเดิม อาจต้องเริ่ม calibrate แบตเตอรี่
  • ชาร์จ MacBook ให้เต็ม
  • หลังจากชาร์จเต็มแล้ว ให้เสียบปลั๊กค้างไว้ต่อ อย่างต่ำ 2 ชม
  • ถอด MagSafe power adapter ออก แล้วใช้ Macbook จนกว่าจะมีข้อความเตือนว่าแบตเตอรี่เหลือน้อยแล้ว (Low Battery)
  • ไม่ต้องสนใจคำเตือนนั้น เปิด Macbook ทิ้งไว้ต่อไป
  • ในที่สุดเครื่องจะเข้าสู่ sleep mode
  • อย่าเพิ่งเสียบปลั๊กกลับเข้าไป ปล่อยให้มันอยู่ใน sleep mode ต่อไปอย่างน้อย 5 ชั่วโมง
  • หลังจากผ่านไป 5 ชม ให้เสียบปลั๊กได้ แล้วปล่อยให้ชาร์จจนเต็ม
  • เมื่อชาร์จเต็ม แบตเตอรี่ก็จะได้รับการ Calibrate เป็นที่เรียบร้อย
 11. ปรับการใช้งานแบตเตอรี่ใน Energy Saver preferences : ไปที่เมนูลูกแอปเปิ้ล แล้วเลือก System Prefernces จากนั้นคลิ้กที่ไอคอน Energy Saver ตัวเลือกต่างๆ ในหน้า Energy Saver นี้จะมีมากน้อยแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับ MacBook รุ่นที่ใช้อยู่ และรุ่นของ Mac OS X ตัวเลือกต่อไปนี้ช่วยให้ประหยัดพลังงานได้มากขึ้น
  • Putting the hard disk to sleep when possible
  • Slightly dim the display when using this power source
  • Automatically reduce brightness before display goes to sleep
  • ปรับลดเวลาที่สไลเดอร์ Computer sleep และ Display sleep ลง เพื่อให้หน้าพักเครื่อง หรือพักหน้าจอเร็วขึ้น
  • เลือกตัวเลือก Better Battery ถ้ามีให้เลือก
  • เลือกตัวเลือก Automatic Graphic Switching ถ้ามีให้เลือก
 12. ถอดสายอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต่ออยู่ : เช่น เครื่องพิมพ์ กล้องถ่ายรูปดิจิตอล ออกจากพอร์ต เมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว  เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ดึงกำลังไฟจากแบตเตอรี่แม้ไม่ได้ใช้งานอยู่ก็ตาม