58 iPhone 6 tips and trick ตอน 4

สามวันก่อนหน้านี้ ได้พูดถึงไปแล้ว 43 เทคนิคในหมวดของ จอแสดงผล กล้อง และการจัดการรูปภาพ (58 iPhone 6 tips and trick ตอน 1), การจัดการข้อความ การพิมพ์ และ apps เกี่ยวกับ สุขภาพ (58 iPhone 6 tips and trick ตอน 2), Siri, การค้นหา อากาศ ปฏิทิน เมลล์ และแผนที่ (58 iPhone 6 tips and trick ตอน 3), วันนี้อีก 15 เทคนิคของ ซาฟารี favorites, การตั้งค่า การเข้าถึง (Accessibility) เข็มทิศและ Find My iPhone ก็ครบ 58 เทคนิคสำหรับ iPhone 6

บทความในชุดนี้

Safari

Safari - iOs8

Manage open Safari pages : จัดลำดับหน้าเวปของ Safari

เราสามารถจัดลำดับหน้าของเวปที่เราเปิดไว้ใน safari ได้ โดยการกดค้างที่หน้าต่างที่ต้องการย้ายแล้วลากไปไว้ในลำดับที่ตองการ ถ้าต้องการปิดก็กดที่ x หรือลากหน้านั้นๆ ออกไปจากหน้าจอ

Create web clips : สร้าง web clip

เราสามารถสร้าง web clip ของเวปที่เราต้องการเข้าถึงบ่อยๆ ไว้ที่ Home screen ได้เพื่อให้สามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว โดยทำการเปิดเวปไซด์ที่เราต้องการแล้วเลือกที่ share button จากนั้นเลือก Add to Home Screen

Get the desktop version (ใหม่) : แสดงผลเหมือนเมนูของ iPhone

เราสามารถตั้งค่ามุมมองของเวปให้เหมือนกับที่หน้าเมนูของ iPhone ได้ โดยไปที่ search field แล้วลากลงมา แล้วเลือก Request Desktop site

Define a word : การกำหนดคำ

ในบาง App เช่น Safari หรือ Mail กดที่คำที่ต้องการค้างไว้เพื่อเปิดเมนู แล้วเลือกที่ Define

Single sign-in : ล็อคอินแค่ครั้งเดียว

เมื่อเรา Sign in Facebook  หรือ Tweeter ใน setting ไป 1 ครั้งแล้ว เราก็สามารถ ทวีต หรือแชร์  ลิงค์ รูป หรือสถานที่ ไปที่ Facebook  หรือ Tweeter ของเราได้โดยตรงจาก Safari, Photos, Camera, Maps หรือให้ Siri ช่วยทำให้

Favorites

Favorite contacts shortcut (ใหม่) : shortcut ของคอนแทคที่ติดต่อบ่อย

how-to-customize-the-contacts-section-in-multitasking-in-ios-8

ที่ทุกเมนูการทำงานเมื่อกดปุ่มโฮม Home 2 ครั้ง เพื่อเปิดเมนู multitasking เราจะเห็น favorite contact หรือคนที่เราติดต่อบ่อยๆ อยู่ด้านบนของหน้าจอ จาก contact ที่เราเลือกถ้าเราลากไปทางขวาจะมีเมนู mobile, message, facetime ขึ้นมา เราก็สามารถ โทร ส่งข้อความ หรือ Facetime ได้ทันที

Settings

Do Not Disturb : ห้ามรบกวน

ใน Setting เราสามารถเปิด Do Not Disturb เพื่อปิดเสียงโทรเข้า ปิดเสียงเตือนต่างๆ แต่เราสามารถตั้งค่าให้ยกเว้นบาง contact บางกลุ่ม ที่เรายังต้องการติดต่อไว้ได้ Do Not Disturb สามารถตั้งค่าแบบ manual หรือตั้งเป็นเวลาให้เปิด Do Not Disturb ตามเวลาซ้ำๆในแต่ละวันก็ได้ เช่น ตั้งให้เปิด Do Not Disturb ทุกวันตั้งแต่ 4 ทุ่มถึง 8 โมงเช้า

Accessibility

Have text read back to you (ใหม่) : ตั้งค่าการอ่านข้อความ

ไปที่ Settings > General > Accessibility > Speech เพื่อเปิด Speak Screen จากนั้นกลับมาที่ app ที่ใช้งานอยู่ลากจากด้านบนลงด้านล่าง (swipe down) ด้วยนิ้ว 2 นิ้ว หรือให้ Siri ทำงานด้วยการพูด “Speak screen” ข้อความทั้งหมดที่อยู่ในหน้านั้นก็จะถูกอ่าน

Control font size : ปรับขนาดตัวอักษร

ไปที่ Settings > General > Accessibility เพื่อปรับขนาดตัวอักษรให้ใหญ่ตามที่เราต้องการ ขนาดตัวอักษรที่ปรับแล้วจะสามารถใช้กับ app ทุก app ที่ support การทำงานของ Dynamic Type

Get flashing alerts : การเตือนแบบกระพริบ

iPhone สามารถเตือนแบบ visual alert สำหรับสายที่โทรเข้าหรือข้อความที่ส่งมา ได้โดยไปที่ Settings > General >  Accessibility แล้วเปิดการทำงานของ LED Flash ให้มีการเตือน

Let your iPhone do the typing : ให้ iPhone ช่วยพิมพ์

Iphone สามารถช่วยพิมพ์ข้อความตามที่เราพูดได้ โดยกดที่ปุ่มไมโครโฟนที่อยู่แถวล่างสุดของแป้นพิมพ์ จากนั้นก็พูดสิ่งที่ต้องการจะพิมพ์แล้ว iPhone จะทำการเปลี่ยนเป็นตัวหนังสือให้

View closed captions : เปิดคำบรรยาย

เราสามารถเปิดคำบรรยาย ของหนัง หรือรายการทีวี ได้โดยไปที่ Settings > General > Accessibility นอกจากนี้เรายังสามารถปรับขนาด ฟอนต์ สี และรูปแบบของตัวอักษร

Limit access to a single app : จำกัดการใช้งาน app

Guided Access จะช่วยให้เราสามารถจำกัดการทำงานชั่วคราวของ iPhone, iPad หรือ iPod touch ให้สามารถใช้งานได้แค่ app เดียว เราสามารถกำหนดช่วงเวลาที่จำกัดในการใช้งาน ฟังก์ชั่นนี้น่าจะดีเอามากๆ สำหรับผู้ปกครองทั้งหลายที่อยาก จำกัดหรือดูแลการใช้สมาร์ทโฟนของเด็กๆ ให้ใช้ได้เฉพาะบาง app และในเวลาที่จำกัด สามารถเข้าถึง Guided Access ได้ที่ Settings > General > Accessibility

Compass : เข็มทิศ

ใช้ iPhone เป็นตัวช่วยในการวัดระดับได้โดย กวาดไปทางซ้าย (swiping left) ในระหว่างที่ใช้งานเข็มทิศอยู่

Find My iPhone

Find My iPhone จะช่วยหาตำแหน่งของ iPhone จะมีประโยชน์มากๆ เวลาเราลืมเครื่อง หรือว่าเครื่งหาย ตั้งค่าโดยไปที่ Settings > iCloud และเปิดการทำงานของ Find My iPhone แค่นี้เครื่องก็สามารถใช้ Find My iPhone ช่วยหาตำแหน่งของเครื่องได้แล้ว แต่เครื่องจะส่งสัญญาณเพื่อบอกสถานที่ได้ตอนที่เปิดเครื่องอยู่เท่านั้น

ข้อมูล : เรียบเรียงจาก Apple โดยความเข้าใจของ allaboutnotebook.com