58 iPhone 6 tips and trick ตอน 1

ห่างหายไปนานจากการเขียนบทความ กลับมารอบนี้ขอเริ่มด้วย อะไรใหม่ๆ เทคนิคใหม่ๆ ของ iPhone 6 มาเริ่มกันเลยนะคะ

บทความในชุดนี้

Retina HD Display (ใหม่) : จอแสดงผล

ก็อย่างที่รู้กันว่าจอของ iPhone 6 นั้นใหญ่กว่า iPhone 4 หรือ iPhone 5 ก็เลยทำให้การใช้งานด้วยมือเดียวอาจจะลำบากซักนิด ทาง apple เลยเพิ่มวิธีในการจัดการกับหน้าจอ เพื่อให้ผู้ใช้งาน สะดวกขึ้น

Reachability (ใหม่) : การเข้าถึงเมนูต่างๆ

iphone_6_reachability

Reachability ช่วยให้การเข้าถึงเมนูในส่วนที่อยู่ด้านบนของหน้าจอง่ายขึ้นด้วยมือเดียว ทำได้โดยสัมผัสที่ปุ่ม Home สองครั้ง (double-touch) แค่สัมผัสนะไม่ใช่กด จากนั้นหน้าจอทั้งหมดจะเลื่อนลงมาใกล้กับมือของเรา เราก็ทำการเลือกเมนูในส่วนที่เราต้องการ เมื่อเลือกเสร็จหน้าจอก็จะเลื่อนกลับขึ้นไปเหมือนเดิม

See everything larger (ใหม่) : เมนูแบบขยาย

iPhone 6 สามารถตั้งค่าเมนูได้ 2 แบบคือ แบบมาตรฐาน (Standard view) และ แบบขยาย (Zoom) โดยตั้งค่าที่ Settings > Display & Brightness View

Navigate with a swipe : การเลื่อนเพื่อเปลี่ยนหน้า

เลื่อจากซ้ายไปขวาของหน้าจอ เพื่อย้อนกลับไปหน้าที่แล้ว หรือ เลื่อนจากขวาไปซ้ายของหน้าจอ เพื่อไปที่หน้าต่อไป วิธีนี้ใช้งานได้กลับหลาย apps เช่น Safari, Mail และ Messages

Do more in landscape view on iPhone 6 PlusNew (ใหม่) : ใช้งาน apps ด้วยเมนูแนวนอน

มี apps หลายตัวเช่น Calendar, Clock, Stocks และ Messages สามารถใช้งานในแนวนอนได้ ทำให้มีประโยชน์มากเพราะการใช้งานในแนวนอน สามารถเห็นรายละเอียดต่างๆได้มากขึ้น

Camera

Camera in Control Center : เพิ่มเมนูกล้องใน control center

การเข้าถึงกล้องสะดวกยิ่งขึ้นโดยเลื่อนขึ้นเหมือนเปิด control center (เพราะกล้องถูกเพิ่มเข้าไปใน control center) สามารถทำได้จากทุกหน้าจอการทำงาน รวมไปถึง lock screen, เมื่อ control center เปิดขึ้นมาก็ทำการเลือกกล้อง

Shoot smoother video (ใหม่) : เพิ่มคุณภาพของวีดีโอ

เป็น option ในการเพิ่มคุณภาพและความ smooth ของวีดีโอ ตั้งค่าได้ที่ Settings > Photos & Camera แล้วเลือก “Record Video at 60 FPS”  เพื่อเพิ่มความเร็วในการถ่ายวีดีโอ

Select your slo-mo speed (ใหม่) : ความเร็วในการถ่ายแบบสโลว์

video_recording_2x

ภาพต้นฉบับมาจากที่นี่

เลือกโหมดการทำงาน slo-mo โดยกดที่ fps ที่อยู่บนหน้าจอใน apps กล้อง แล้วเลือกระหว่าง 240 fps และ 120 fps เพื่อเพิ่มโหมด  slo-mo ในการถ่ายวีดีโอ

Burst mode (ใหม่) : การบันทึกภาพต่อเนื่อง

iPhone สามารถ capture หรือทำการบันทึกหลายๆ ช้อตของรูปจาก FaceTime HD Camera โดยใช้ burst mode แล้วภาพจะถูกบันทึกภาพ 10 ภาพต่อเนื่องต่อวินาที ไว้ให้เรา แล้ว iPhone จะทำการเลือกรูป และแนะนำให้เราเลือกรูปที่ดีที่สุดในเซต

Timer mode (ใหม่) : การตั้งเวลา

เลือก timer ที่อยู่ส่วนบนของหน้าจอเพื่อตั้งค่าเป็น 3 หรือ 10 วินาที เพื่อตั้งเป็นเวลาในการถ่ายรูป เมื่อตั้งแล้วก็เริ่มถ่ายรูปได้เลย

Adjust exposure (ใหม่) : การปรับแสงของรูป

iPhone_6_interphace_photo_4

กดตรงไหนก็ได้ของหน้าจอ (ส่วนที่เราต้องการปรับแสง) แล้วเลื่อนขึ้นหรือลง เพื่อหาจำนวนของแสงที่เราต้องการให้กับรูปของเรา

Snap photos using the volume buttons : ถ่ายรูปด้วยปุ่มเพิ่มลดเลียง

สามารถถ่ายรูปได้โดยการกดที่ปุ่มเพิ่มหรือลดเสียง รวมไปถึงสามารถใช้ปุ่มเพิ่มหรือลดเสียงที่หูฟังของ iPhone ได้ เพื่อความสะดวกมากขึ้นในการถ่ายรูป โดยเฉพาะการถ่ายในแนวนอนที่ต้องการเก็ยรายละเอียดในภาพถ่ายมากขึ้น

Photos

Straighten and crop (ใหม่) : ตัวช่วยในการแก้ไขรูปภาพ

เมื่อต้องการแก้ไขรูปภาพ หลังจากกดไปที่ Edit > crop แล้ว iPhone ก็จะช่วยทำการปรับรูปให้อยู่ในแนว horizontal หรือขนานกับแนวนอนให้เราอัติโนมัติ เพื่อช่วยให้สะดวกในการแก้ไขรูปภาพ

Adjust light and colour (ใหม่) : การปรับแสงและสี

เพื่อให้ภาพที่ถ่ายออกมาสวยงามตามที่ต้องการ เราสามารถปรับแสงและสีของภาพได้ ภายในโหมด Edit รูปภาพ เพียงแค่เลื่อนไปเรื่อยๆเพื่อปรับหาแสงหรือสีที่เราต้องการ

Mapped pictures : สถานที่ของรูปภาพ

สามารถเลือกดูสถานที่ของรูปภาพของเราบนแผนที่ได้โดย เลือกไปที่ location ที่อยู่ภายใน Years หรือ Collections หรือ Moments

Smart suggestion search (ใหม่) : ตัวช่วยในการค้นหารูป

เมื่อเลือกไปที่ search หรือค้นหา เราสามารถทำการค้นหาได้หลายรูปแบบโดยค้นหาจากวันที่ ค้นหาจากเวลาที่ถ่ายรูป ค้นหาจากสถานที่ หรือค้นหาจากชื่ออัลบั้ม

Smart Albums (ใหม่) : สมาร์ทอัลบั้ม

อัลบั้มจะทำการรวบรวมรูป panorame, burst, หรือรูปที่ซ่อน รวมไปถึง slo-mo, time-laps และ HD ไว้ในอัลบั้มอัติโนมัติ แล้วก็ยังมีอัลบั้ม Recently delete เอาไว้เก็บภาพที่เราลบไป โดยจะเก็บไว้ 30 วันเผื่อว่าเราจะเปลี่ยนใจอยากเอารูปกลับมา

Hide photos (ใหม่) : การซ่อนภาพ

ถ้าต้องการซ่อนภาพจาก Moments, Collections และ Years เราสามารถทำได้โดย กดที่รูปค้างไว้รูปก็จะหายไป แต่เราสามารถดูได้ที่อัลบั้ม Hidden photos

ข้อมูล : เรียบเรียงจาก Apple โดยความเข้าใจของ allaboutnotebook.com