วิธีการดู Spec Notebook

การจะเลือกซื้อ Notebook ซักเครื่อง การรู้และเข้าใจเกี่ยวกับ spec ของ Notebook นั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อให้เราสามารถซื้อ Notebook ที่ตรงกับความต้องการทั้งในเรื่องของ spec และราคามากที่สุด มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เป็นสิ่งสำคัญของการดู spec ของ Notebook ก่อนการตัดสินใจซื้อ

CPU

คือหน่วยประมวลผลกลางของเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเรียกง่ายๆว่าคือ สมองของคอมพิวเตอร์นั่นเอง ตัว CPU เป็น chip ขนาดเล็ก จะถูกติดตั้งอยู่บน main board สำหรับ Notebook ไม่นิยมในการเปลี่ยนหรือ upgrade ตัว CPU เพราะหาซื้อยาก ราคาแพง และที่สำคัญมีผลกับการรับประกัน ปัจจุบันมีผู้ผลิต CPU สำหรับ Notebook รายใหญ่อยู่ 2 รายคือ AMD และ Intel อ่านเรื่องของ CPU เพิ่มเติมได้ที่ AMD VS Intel Processor ตอน 1

Chipset

คือส่วนที่คอยควบคุมอุปกรณ์แทบทั้งหมดของเครื่อง หรือสามารถเรียกได้ว่าเป็นตัวประสานงานของอุปกรณ์ต่างๆ บน Main board เช่น CPU, RAM รวมไปถึง port ต่างๆ

Memory

หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า RAM นั่นเอง RAM คือหน่วยความจำชั่วคราวสำหรับเป็นที่พักข้อมูล ยิ่งมีความจุสูง ก็จะยิ่งทำให้ Notebook สามารถทำงานได้ลื่นไหลมากขึ้นนั่นเอง และความเร็วของ RAM ก็จะมีเช่น 667, 800 MHz ยิ่งมากก็จะยิ่งทำให้เครื่องทำงานได้ไวสอดคล้องกับ CPU ที่มีความเร็วมากขึ้น

Graphic Chip

คือหน่วยที่ประมวลผลด้านภาพที่จะแสดงออกมาทางจอภาพ มี 2 ประเภทหลักๆ คือ Onboard แบบนี้คือจะรวมการประมวลผลด้านภาพไว้ใน chipset เลย แต่ความสามารถจะไม่มากนัก คือสามารถใช้งานได้ทั่วๆ ไป ดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกมที่ไม่ได้มีความละเอียดมากนัก อีกชนิดคือแบบการ์ดจอแยก มีทั้งแบบที่เป็นการ์ดแยกออกมาเลย หรือแบบที่มี chipset มาติดตั้งบน Main board ผู้ผลิตรายใหญ่คือ ATI และ NVIDIA ซึ่ง ความสามารถต่างๆ นั้นก็จะขึ้นอยู่กับราคา ยิ่งราคาแพงการประมวลผลด้านภาพ ก็จะยิ่งดี ยิ่งเล่นเกม ดูหนัง Hi-Def ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Display

คือส่วนที่เป็นจอภาพ โดยจอภาพนั้นจะมีขนาดตั้งแต่ 7 นิ้ว ไปจนถึง 18 – 20 นิ้ว ส่วนใหญ่แล้วขนาดจอจะเลือกตามความต้องการของผู้ใช้งาน

Hard Disk

เป็นหน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ที่เอาไว้สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ รวมไปถึง OS และ software ยิ่ง Hard Disk มีความจุมากก็จะทำให้มีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลต่างๆ มาก

Optical disc drive หรือ DVD-ROM, DVD/CD-RW drive

ถ้าต้องการใช้เพื่ออ่านแผ่นข้อมูลหรือ ดูหนัง DVD-ROM ก็เพียงพอ แต่ถ้าต้องการ burn ข้อมูลลงแผ่นด้วยก็เลือกแบบ DVD/CD-RW notebook สมัยนี้ส่วนมากมักจะเป็นแบบ DVD/CD-RW

Wireless Lan

หรือ WiFi ใช้ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย ทำให้เราสามารถนำ Notebook ไปเชื่อมต่อ Internet ได้ทุกที่ที่มีสัญญาณ Wi Fi โดยไม่ต้องเชื่อมต่อสายใดๆ ระบบ IEEE 802.11 มี 2 มาตรฐานคือ G รองรับการเชื่อมต่อที่ความเร็ว 36 – 54 Mbps และ N รองรับการเชื่อมต่อที่ความเร็ว 74 Mbps และสูงสุดที่ 248 Mbps

Bluetooth

คือ Connector ไร้สายอีกประเภท ที่ใช้กันมากทั้งใน โทรศัพท์มือถือและ Notebook สามารถใช้สำหรับถ่ายโอนข้อมูล และเชื่อมต่อ internet อัตราการรับส่งข้อมูล แค่เพียง 100kb/sec และไม่สามารถเชื่อมต่อได้ไกลมากนัก อยู่ที่ประมาณ 10 เมตร

Card Reader

card_reader

เป็น Port ที่มีไว้สำหรับอ่านการ์ดต่างๆ เช่น MMC, MSD, CF และอื่นๆ แล้วแต่ผู้ผลิตว่าจะติดตั้งอะไรมาบ้าง ส่วนใหญ่ที่นิยม เช่น SD MMC

Finger Print

fingerprint

หรือที่สแกนลายนิ้วมือ ที่สามารถใช้ลายนิ้วมือของตัวเองตั้งเป็นรหัสเพื่อเปิดเครื่อง หรือเข้าถึงข้อมูลสำคัญ

USB

usb3-interface

คือ Port ที่ใช้ในการรับส่งข้อมูล ที่ได้รับความนิยมมาก และมีใช้ในอุปกรณ์ต่อพ่วงแทบจะทุกชนิด ความสามารถที่เป็นข้อดีของ USB คือ plug play คือสามารถใช้งานได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องปิดเปิดเครื่องใหม่ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก

D-SUB หรือ VGA

dvi_dsub

เป็น Port ที่ส่งสัญญาณภาพไปยังอุปกรณ์แสดงผลภายนอก ได้รับความนิยมมาก มีใน Notebook แทบจะทุกเครื่อง ถึงแม้จะเป็นระบบสัญญาณแบบ analog และด้อยกว่า DVI แต่มีอุปกรณ์รองรับมากที่สุด ทำให้ D-SUB หรือ VGA เป็น port สำหรับต่อแสดงผลที่ได้รับความนิยมสูงสุด

Digital video หรือ DVI

dvi_cable

Digital video หรือ DVI connector ใช้ต่อเข้ากับจอ LCD หรือ TV แต่ Notebook ที่มี port นี้มีค่อนข้างน้อย โดยส่วนใหญ่จะอยู่ใน Notebook รุ่นที่มีราคาสูงๆ DVI จะส่งสัญญาณแบบ digital ซึ่งให้คุณภาพในการแสดงผลที่ดีกว่าแบบ analog ของ port แบบ D-SUB ที่นิยมใช้กันใน Notebook ทั่วไป

HDMI

hdmi_port

ย่อมาจาก High-Definition Multimedia Interface สำหรับรองรับงาน multimedia โดยเฉพาะ port ที่เชื่อมต่อด้วย HDMI ส่วนใหญ่จะเป็นพวก LCD TV หรือ เครื่องเสียง ในสาย HDMI จะรวมสัญญาณดิจิตอลทั้งภาพและเสียงที่ส่งไปในสาย HDMI เส้นเดียว

Express Slot

express-slot

เป็น Port ที่เอาไว้อ่าน card ต่างๆ เช่น Air Card, Sound Card หรือเพิ่มพอร์ต USB LAN แบ่งเป็น 3 แบบหลักตามขนาดโดยในแต่ละเครื่องจะแตกต่างกัน ที่นิยมในปัจจุบันมากที่สุดคือ Express Card 54

e-SATA

eStat-port

เป็น Port ที่เอาไว้ต่อกับ external hard disk โดย e-SATA มีหลักการทำงานเช่นเดียวกับ SATA บนเมนบอร์ด มีความเร็วสูงถึง 300 Mbit/s และ e-SATA สามารถแปลงไปใช้งานเป็น USB ได้ด้วย

FireWire

LaptopPort_ieee

IEEE 1394 หรือ FireWire ลักษณะคล้ายกับ USB แต่ว่ามีความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงกว่า เป็น interface ที่พบมากใน digital camera

S-video

LaptopPort_s-video

S-Video out ใช้ต่อเข้ากับ projector หรือ TV หรือ VCR โดยที่ S-Video ใช้รับส่งสัญญาณ video เท่านั้นไม่รวมถึงเสียง

Modem

หรือที่เรียกว่า RJ-11 เป็น connector สำหรับเชื่อมต่อ internet ความเร็ว 56 K

LAN

LaptopPort_ethernet

หรือที่เรียกว่า RJ-45 เป็น connector สำหรับเชื่อมต่อ internet ที่นิยมใช้กันมากสำหรับเชื่อมต่อ internet ตามบ้าน และองค์กรต่างๆ ความเร็วตั้งแต่ 10, 100 MB/s จนไปถึงระดับ 1 GB/s (1,000 MB/s) มีรูปร่างเหมือนกับ modem ports แต่ขนาดใหญ่กว่า