30 ฟีเจอร์สุดยอดของ Windows 7 ตอน 2

หลังจากที่พบปัญหามากมายใน Windows Vista ทาง Microsoft ก็ได้ออก Windows 7 เพื่อมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เรามาดูกันว่า 30 ฟีเจอร์ที่เราคิดว่าดีของ Windows 7 มีอะไรกันบ้าง บทความชุดนี้มี 3 ตอน สามารถอ่าน feature อื่นได้ที่ 30 ฟีเจอร์สุดยอดของ Windows 7 ตอน 1 และ 30 ฟีเจอร์สุดยอดของ Windows 7 ตอน 3

 1. Nag-free System Tray

ปัญหาที่เกิดจากคำเตือนหรือ Warning มากมายปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอจาก Window เก่าๆ จะไม่รบกวนเราอีกต่อไป (โดยเฉพาะ ถ้าเราเป็นประเภทที่รำคาญอะไรพวกนี้อยู่แล้ว) เพราะ Window 7 ได้เปลี่ยนรูปแบบการเตือนพวกนี้ใหม่ ให้ไปอยู่ที่ “Windows Solution Center” ซึ่งเป็น icon เล็กๆ อยู่ใน System tray และจะทำการแสดงข้อความเตือนหรือ warning message ขึ้นมาเฉพาะตอนที่เราคลิ้กที่ icon นั้นเท่านั้น

 1. Drag and snap windows

เวลาที่เราต้องทำงานหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน และจำเป็นต้องใช้ข้อมูลจากสองที่มาเปรียบเทียบกันหรือนำมาทำงานร่วมกัน การวาง Document ทั้งสองอยู่ข้างกันเพื่อให้เราเห็นทั้งสองได้อย่างชัดเจนเป็นวิธีที่สะดวกและดีที่สุด แต่ว่าน่าเสียดายการวาง document แบบที่บอกมาใน Window XP หรือ Vista เป็นเรื่องยุ่งยาก แต่จะไม่ยุ่งยากอีกต่อไปสำหรับ Window 7 เพราะใน Window 7 เราเพียงแค่ลากหน้าต่างของ document แรกไปทางซ้ายและลากหน้าต่างของ document ที่สองไปทางขวา จากนั้นหน้าต่างของทั้งสอง document จะเรียงตัวอยู่ข้างกันเองอย่างอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถทำอย่างอื่นได้อีกเช่น เมื่อลากหน้าต่างใดๆ ขึ้นไปด้านบนของหน้าจอจะเป็นการ maximize หน้าต่างนั่นๆ และเมื่อลากลงมาจากด้านบนจะเป็นการเปลี่ยนหน้าต่างนั้นกลับไปสู่ขนาดเดิม (restore)

 1. Location-aware printing

ตัว Windows จะสามารถจดจำและตั้งให้เป็นค่าเครื่องพิมพ์หลัก เช่นเมื่อเราสั่งพิมพ์เอกสารที่บ้าน Windows ก็จะให้ Inkjet เป็น default printer แต่เมื่อเราสั่งพิมพ์เอกสารที่ทำงาน Windows ก็จะให้ Laser เป็น default printer แทน

 1. UAC silencer

User account control ได้ถูกปรับปรุงให้สามารถใช้งานง่ายขึ้น และ user สามารถตั้งค่าต่างๆ ได้ตามต้องการ

 1. Media streamer playback

เราสามารถสั่งเล่นเพลงไปยังอุปกรณ์อื่นที่ต่อเชื่อมอยู่ได้ เช่น เราสามารถสั่งให้เครื่องเสียงเราในห้องนั่งเล่นที่อยู่ใน Network เดียวกันเล่นเพลงจาก laptop ของเราได้

window7-media-streamer-playback

 1. Revamped Taskbar and jumplists

เป็นการปรับ Taskbar ของ window ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น (MAC OS ใช้วิธีการนี้มานานแล้ว) เพิ่มความสะดวกให้กับการใช้งานแบบ touch-screen นอกจากนี้ jumplists ยังสามารถเรียกใช้ได้ง่ายโดยการ คลิ้กขวาที่ taskbar icon หรือ ลากนิ้วขึ้นด้านบนสำหรับการใช้งานแบบ touch-screen ใน jumplists สามารถตั้งค่าให้สามารถเปิด document ของ MS Word หรือ เปิดเพลงจาก Windows Media Player หรือเปิดเวป จาก Internet Explorer เรายังสามารถหา jumplists ได้อีกจาก program list ใน start menu

window7-taskbar-and-jumplists

 1. Home-Group

Home-Group ช่วยให้การแชร์ file, printer ที่อยู่บน home network เป็นเรื่องง่าย เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Window 7 เหมือนกัน สองเครื่องขึ้นไป จากนั้น Home-Group จะทำการตั้งค่าการแชร์ file เช่น music, picture, video หรือ document อื่นๆ อัตโนมัติ โดยการใช้ประโยชน์จาก libraries สำหรับเรื่องของ privacy นั้น Home-Group มีการตั้งค่าของ password-protected และยังสามารถตั้งค่าได้ว่าข้อมูลส่วนไหนแชร์ได้ ข้อมูลส่วนไหนต้องการเก็บแบบ private และสามารถ ตั้งค่า file ที่แชร์เป็น read only ได้ด้วย เราสามารถใช้งาน Home-Group ได้จากทุก edition ของ Window 7 แต่ว่า edition ที่สามารถสร้าง Home-Group ได้คือ Home Premium, Professional, Ultimate และ Enterprise

 1. New User State Migration tool

Windows 7 เปลี่ยนวิธี migrate user’s data จากการ move ข้อมูลจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ซึ่งใช้ใน Windows Vista เป็นการทำ hard-link ไปยังที่เดิมทำให้ประหยัดเวลาในการทำ user’s data migration

 1. iTunes support in Windows Media Player

ใน Windows7 เราสามารถจะเล่นเพลงที่เป็น iTunes AAC format ได้แล้วโดยไม่ต้องลง iTunes หรือแม้กระทั่งเล่นผ่าน network แล้วยัง support AVC และ H.264 วิดีโออีกด้วย แต่ว่ายังไม่สนับสนุนไฟล์ที่เป็น DRM-protected

 1. Show Desktop

Aero peek เป็น feature ที่ทำให้เราสามารถมองเห็น desktop ได้โดยที่ไม่ต้องย่อหรือปิดหน้าต่างที่เรากำลังใช้งานอยู่ เพราะหน้าต่างจะถูกเปลี่ยนเป็นแบบโปร่งแสงจนมองเห็น desktop และหลังจากที่ทำงานบน desktop เรียบร้อยแล้วเราก็สามารถเรียกหน้าต่างนั้นๆ กลับมาที่ตำแหน่งเดิมได้ทันที ด้านล่างคือรูปตัวอย่างขณะใช้งาน aero peek

 1. Touch controls
 1. Direct Access

Direct Access ช่วยให้การทำงานแบบ remote access ง่ายขึ้น direct access ช่วยให้สามารถทำการส่ง file ที่เป็น encrypts data ผ่าน public internet สามารถเชื่อมต่อหรือเข้าถึงข้อมูลใน company network, internet, shared folder และข้อมูลอื่นๆ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน Direct access จะมีลักษณะการทำงานที่คล้ายกับ office-bound machine คือสามารถตั้งค่า security หรือใช้ policy เดียวกับ work-group ที่ทำการ access เข้าไป

ที่มา : pcauthority