ต่อ Notebook เข้ากับ TV เพียงไม่กี่ขั้นตอน ตอน 2 (จบ)

ตอนที่แล้วได้อธิบายและแนะนำ Ports ต่างๆ ทั้งอยู่ทั้งที่ notebook เองและที่อยู่ที่อุปกรณ์ที่จะนำมาต่อพ่วงไปแล้ว (ต่อ Notebook เข้ากับ TV เพียงไม่กี่ขั้นตอน ตอน 1) วันนี้จะมาพูดต่อในเรื่องของวิธีการต่อ Notebook เข้ากับ TV

เริ่มต้นที่การตั้งค่าก่อน โดยทั่วไปโหมดการแสดงผลจะมีประมาณ 4 แบบดังนี้

  1. Single Display คือแสดงผลที่หน้าจอเดียว ต้องทำการเลือกว่าจะให้แสดงผลที่หน้าจอไหน
  2. Clone / Mirror คือคือการทำให้หน้าจอทั้งสอง มีการแสดงผลที่เหมือนกัน และถ้าจะให้ดีทั้งสัดส่วนของภาพและความละเอียดของทั้งสองหน้าจอควรจะเท่ากัน เพราะว่าถ้าหน้าจอหลักมีสัดส่วน 4 : 3 แต่หน้าจอเสริมมีสัดส่วน 16 : 9 ระบบจะใช้ความละเอียดของหน้าจอหลัก จะทำให้ภาพที่แสดงบนหน้าจอเสริมยืดกว้างออกไป และในกรณีที่หน้าจอทั้งสองมีสัดส่วนเท่ากัน แต่หน้าจอหลักมีความละเอียดสูงสุดที่ 1280 × 1024 หน้าจอเสริมความละเอียดสูงสุดที่ 800 × 600 จะทำให้การแสดงผลที่หน้าจอเสริมไม่ชัดเจนตามที่ควรจะเป็น ควรที่จะต้องปรับลดความละเอียดของหน้าจอหลักลงไปให้เท่ากับหน้าจอเสริม
  3. Dual View คือการทำให้การแสดงผลของทั้งสองหน้าจอเป็นอิสระต่อกัน แต่ไม่ได้หมายความว่า หน้าจอทั้งสองจะสามารถทำงานเหมือนคอมพิวเตอร์ได้ทั้งสองหน้าจอ ถ้าเราทำการตั้งค่าหน้าจอเสริมเป็น Secondary view เวลาเริ่มใช้งานหน้าจอเสริมจะแสดงเฉพาะ wallpaper แต่เราสามารถลากหน้าต่างของโปรแกรมไปที่หน้าจอเสริม เมื่อหน้าต่างของโปรแกรมนั้นไปแสดงบนหน้าจอเสริม เราก็สามารถทำการขยายให้เต็มจอ ก็จะเต็มจอแค่บนหน้าจอเสริม โดยที่ task bar จะอยู่บนหน้าจอหลัก การแสดงในโหมดนี้เราสามารถตั้งค่าได้ว่า จะให้หน้าจอไหนใช้ความละเอียดเท่าไหร่ และจะไม่มีปัญหาด้านการแสดงผลที่มีสัดส่วนไม่ตรงกันเหมือนกันในโหมดของ Clone นอกจากนี้ยังสามารถระบุให้หน้าจอไหนเป็นหน้าจอหลักก็ได้

dual-view-display_1 dual-view-display_2 dual-view-display_3 dual-view-display_4

  1. Extend คือการขยายการแสดงผลของหน้าจอหลักออกไปแสดงผลบนหน้าจอเสริม ถ้าเราทำการต่อหน้าจอทั้งสองเข้าด้วยกัน จะทำให้หน้าจอหรือ desktop ที่เราสามารถใช้ทำงานได้แสดงผลที่ทั้งสองหน้าจอ ถ้าเราทำการเปิดโปรแกรมแล้วขยายให้เต็มจอภาพที่แสดงออกมาจะแบ่งไปอยู่อย่างละครึ่งจอ เราคอมพิวเตอร์ของเรามีการ์ดจอ 2 อัน เราจะสามารถต่อหน้าจอได้มากสุดถึง 4 หน้าจอเลยทีเดียว โหมดนี้จะมีประโยชน์ สำหรับผู้ที่ต้องการพื้นที่การทำงานกว้างๆ เช่นอยากให้ tools, msn อยู่หน้าจอด้านขวา แต่โปรแกรมทำงาน graphic อยู่ที่หน้าจอด้านซ้าย เป็นต้น

extend-view-display

สำหรับจอภาพที่มีสัดส่วนประหลาดๆ

เช่นพวกจอ LCD หรือ Plasma ขนาดใหญ่ มักจะมีสัดส่วน 16 : 9 ความละเอียดขนาด HD-ready ซึ่งความละเอียดที่ควรจะเป็นคือ 1366 × 768 และสัดส่วนที่ได้คือ 16 : 9 แต่ทว่าตาม spec จอนี้มีความละเอียด 1024 × 768 และสัดส่วนเป็น 4 : 3 แม้ว่าจะเป็นแบบนี้ก็สามารถตั้งค่าได้ ถ้าเราใช้สายDigital (DVI , HDMI, Display port) ใน driver จะมี HDTV settings ให้เราสามารถเลือกปรับ กว้าง x ยาว ได้โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าสัดส่วนจะผิดเพี้ยนไปแต่อย่างได เช่นตั้งค่าเป็นแบบ Dual view แล้วเลือกปรับความละเอียดของหน้าจออย่างอิสระ หน้าจอหลักใช้ความละเอียดเดิม ส่วนบนหน้าจอเสริมที่สัดส่วนมีปัญหาก็ทำการ scale ใหม่

dual-view-display-resize

การตั้งค่า 24P เพื่อให้ได้ความละเอียดแบบ Full HD

มาตรฐานที่ดีที่สุดในการรับชมภาพทุกวันนี้ คงจะหนีไม่พ้น Full HD ที่มีความละเอียด 1920 × 1080 refresh rate 24Hz หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า 24P ถ้าเราใช้สาย HDMI ในการต่อก็จะมีให้เลือก output ว่าเราต้องการใช้ความละเอียดเท่าไร อัตรา refresh rate ที่เท่าไร เช่น 1080p 50Hz และ 1080P 24Hz

มาถึงตรงนี้ ค่าที่จำเป็นต่อการ Set up ก็ครบถ้วนแล้ว หลังจากนี้ต้องลองทดลองเล่นดู ยังมีโหมดให้ปรับแสง ปรับสีอีก

ตั้งค่าของเสียง

ถ้าต้องการที่จะต่อภาพจากคอมพิวเตอร์เข้าจอภาพโดยตรง โดยใช้สาย HDMI จะไม่มีปัญหาอะไรเพราะสายนี้จะส่งได้ทั้งภาพและเสียง แต่ถ้าเป็นสายประเภทอื่นๆ จะส่งสัญญาณได้แค่ภาพ ดังนั้นเราต้องหาสายสัญญาณเสียงมาต่อเพิ่ม โดยทั่วๆ ไปข้างๆ ports ที่ใช้เชื่อมต่อภาพจะมีช่องต่อเสียง ก็ตรวจสอบดูว่าเป็นสายแบบไหนแล้วหาซื้อมาต่อให้ถูก

หรือถ้าเราจะนำเสียงจากคอมพิวเตอร์ ไปต่อผ่านแอมป์ ให้ขยายอีกที ก็ต้องดูว่า Sound card ของเรามีช่องต่อสัญญาณอะไรให้ต่อได้บ้าง เช่น Optical หรือ Coaxial

ที่มา : http://www.lcdspec.com/web/?p=2181