ต่อNotebook เข้ากับ TV เพียงไม่กี่ขั้นตอน ตอน 1

ทุกวันนี้การใช้ประโยชน์จาก Notebook มีมากมายหลายแบบ ทำให้เราต้องนำ Notebook ไปต่อพ่วงกับอุปกรณ์อื่นๆ หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ เพื่อใช้สำหรับ present งาน หรือต่อเข้ากับทีวี เพื่อดูหนังแบบ HD มาดูกันเลยว่ามีวิธีการทำได้อย่างไรบ้าง

เริ่มต้นด้วยการสำรวจ Port ต่างๆ

เริ่มด้วยการสำรวจ Notebook ของเราว่ามี port อะไรบ้าง ที่สามารถเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้ เช่น Composite out สาย AV ที่มีหัวสีเหลือง ความละเอียดไม่สูงมาก มักใช้กับ TV รุ่นเก่าๆ, S-Video มีแบบ 4 pin กับแบบ 6 pin ต้องซื้อสายที่มีจำนวน pin ที่ถูกต้อง เพราะถ้าต่อผิด สีจะไม่แสดง (TV บางรุ่นไม่มี port นี้ ก็ต้องซื้อสายแปลงจาก S-Video ไปเป็น Composite ซึ่งคุณภาพจะลดลง), RGB, DVI, HDMI และ Display port และจากนั้นก็ตรวจสอบที่ อุปกรณ์ที่จะนำมาต่อพ่วงหรือจอภาพที่จะใช้ว่ามีช่องต่อสัญญาณอะไรบ้าง

สำหรับ TV รุ่นเก่าๆ จะไม่มีช่องสำหรับต่อกับ Notebook โดยตรง ที่ตัว Notebook ต้องมี การ์ดจอที่รองรับ TV-out แต่สำหรับ LCD TV, Plasma TV, LCD Monitor หรือ Projector จะมีการรองรับการต่อคอมพิวเตอร์ที่ดีกว่า คือจะมี port RGB ซึ่งเป็น port ที่ถือว่าคุณภาพค่อนข้างดี ส่งสัญญาณแบบ Analog ทำให้ถูกคลื่นรบกวนได้ง่าย

สำหรับ TV ที่มี DVD Component ที่เป็นแบบแยกสามสี แต่ไม่มีช่อง RGB ก็สามารถใช้สายแปลงจาก RGB ไปเป็น DVD Component ได้ การ์ดจอบางรุ่นจะมีสายแปลงจาก mini RGB ที่ใช้ port ร่วมกับ S-Video แต่แยกออกมาเป็นสามเส้น มีสามสีไว้ต่อ Component อีกที

DVI port นี้เป็น port ที่พัฒนามาจาก RGB เพื่อเปลี่ยนสัญญาณจาก Analog ไปเป็น Digital ซึ่งจะส่งสัญญาณแค่ 0 กับ 1 เท่านั้น สามารถช่วยลดปัญหาเรื่องคลื่นรบกวนได้

dvi_cable

ตามภาพด้านล่าง จะเห็นว่า DVI มี port หลายแบบดังนั้น ตรวจสอบให้ดีก่อนที่จะไปซื้อสายมาต่อ

dvi-attachment

ถ้า Notebook ไม่มี port DVI แต่ที่จอภาพมี RGB ก็สามารถทำการเชื่อมต่อได้ โดยใช้สายแปลง RGB ไปเป็น DVI เพราะรองรับการส่งสัญญาณทั้งแบบ Analog และแบบ Digital

HDMI port นี้มีความเป็น multimedia มากขึ้น สามารถรับส่งข้อมูลได้ทั้งภาพและเสียงที่เป็นระบบรอบทิศทาง และสัญญาณที่ส่งเป็นแบบ Digital นอกจากนี้ port ยังมีขนาดเล็กและไม่ต้องขัน nutให้แน่นขณะเสียบสาย Notebook รุ่นใหม่ๆ ใช้ port นี้ ตอนนี้ถือว่าเป็น port ที่เป็นที่นิยมมาก

hdmi_port

HDMI สามารถซื้อตัวแปลงจาก HDMI ไปเป็น DVI หรือ RGB ได้ แต่ว่าจะไม่มีเสียงออกมา อาจต้องใช้เสียงจาก sound card แทน

Display port: port นี้เป็นมาตรฐานใหม่ ตาม spec ดีกว่า HDMI

เมื่อตรวจสอบและซื้อสายต่างๆ มาเรียบร้อย ก็ทำการลง Driver ให้เรียบร้อย ตอนหน้าเราจะมาพูดถึงวิธีการต่อ Notebook เข้ากับ TV อ่านได้ที่ ต่อ Notebook เข้ากับ TV เพียงไม่กี่ขั้นตอน ตอน 2 (จบ)

ที่มา : http://www.lcdspec.com/web/?p=2181