เทคนิคการใช้งาน Notebook (Notebook Tips) ตอน 1

บทความของวันนี้เป็นบทความที่ได้รวบรวมเทคนิคการใช้งาน Notebook ต่างๆ เอาไว้ เทคนิคต่างๆ ที่นำมาเขียนนี้ เป็นเทคนิคที่ไปอ่านเจอมาจากหลายๆ ที่ และคิดว่าน่าจะเกิดประโยชน์กับคนที่ใช้งาน notebook ได้บ้างจึงได้ทำการรวบรวมมาให้ทุกคนได้อ่านกัน ในบทความชุดนี้มีอีกหลายตอน ซึ่งจะค่อยๆ ทยอยเอามาให้ทุกๆ คนได้อ่านกัน มาเริ่มกันเลยว่าเทคนิคต่างๆ มีอะไรบ้าง

  1. เทคนิคการยืดอายุการใช้งานของ Battery

เริ่มแรกเลยเราต้องรู้ก่อนว่าอุปกรณ์ตัวไหนใน Notebook ที่ใช้พลังงานจาก battery มากที่สุด คำตอบคือ จอภาพนั่นเอง ดังนั้นในขณะที่ใช้งาน notebook ด้วยพลังงานจาก battery ต้องอย่าลืมทำการปรับค่าความสว่างของหน้าจอให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากนี้เรายังสามารถที่จะทำการปิดการใช้งานของ CPU ที่ไม่จำเป็นออกไปได้เช่น การใช้งานอัตโนมัติของอุปกรณ์ Bluetooth, WIFI สำหรับการยืดอายุการใช้งานของ battery ยังมีอีกหลายอย่างที่สามารถทำได้ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ 15 เทคนิคในการยืดอายุและเพิ่มระยะเวลาการใช้งานของ battery ตอน 1, 15 เทคนิคในการยืดอายุและเพิ่มระยะเวลาการใช้งานของ battery ตอน 2 (จบ)

  1. ควบคุมอุณหภูมิของ Notebook

เมื่อใช้งาน Notebook เป็นเวลานานอุณหภูมิของ notebook จะสูงขึ้น ถ้าเกิดขึ้นบ่อยๆ หรือมีอุณหภูมิที่สูงมากผิดปกติ ก็จะทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ของ notebook มีอายุการใช้งานที่น้อยลง หรือประสิทธิภาพลดลง เราสามารถป้องกันหรือช่วยลดอุณหภูมิของ notebook ได้หลายอย่างเช่น ไม่วาง notebook ไว้บนพื้นที่ที่อ่อนนุ่มเช่นบนเตียง เพราะช่องระบายอากาศจะถูกปิด และเมื่อเป็นเช่นนี้ การระบายอากาศจะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ มีผลต่ออุณหภูมิของ notebook ที่สูงขึ้น วิธีการในการควบคุมอุณหภูมิของ notebook ยังมีอีกหลายวิธีสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ วิธีตรวจสอบและควบคุมอุณหภูมิของ Notebook

  1. Work offline

Web-based email เป็นอะไรที่สะดวกเพราะเราสามารถที่จะเช็คเมล์ ส่งเมล์ที่ไหนก็ได้ ที่มี internet แต่ถ้าไม่มีหล่ะ อย่างเช่น บนเครื่องบิน หรือจุดที่สัญญาณ WIFI อ่อนมาก เรายังมีอีกทางสำหรับการแก้ปัญหานี้ สมมติว่าเราใช้ Mozilla Thunderbird และมีการติดตั้งไว้ที่ notebook แล้ว เราสามารถทำการโหลดเมล์มาไว้ที่เครื่องของเราได้ (ต้องเช็คเมล์ที่เราใช้บริการอยู่ด้วยว่าสามารถใช้งานนี้ได้หรือไม่ เพราะบางที่อาจต้องเสียเงิน) เมื่อโหลดมาเรียบร้อยเราก็สามารถที่จะเช็คเมล์ และทำงานได้โดยที่ไม่มี internet ได้ สำหรับ Thunderbird มีระบบการจัดการด้าน SMTP ที่ค่อนข้างดีคือสามารถทำการตั้งค่า SMTP server ที่เป็นบริการของแต่ละเมล์ไว้หลายๆ อันได้ ทำให้เราสามารถโหลดเมล์จากหลายเมล์ที่เรามีมาทำงาน offline ได้ และเมื่อเรา online อีกครั้งเมล์ที่เราทำไว้ขณะ offline ก็จะถูกส่งไปตามแต่ละ server ที่เราได้ทำการตั้งค่าเอาไว้ สำหรับเรื่องนี้จะเขียนอธิบายเกี่ยวกับการตั้งค่าต่างๆ เพิ่มเติมอีกทีใน content แยกออกไป

  1. ป้องกันข้อมูลใน Notebook ของเรา

เมื่อเราต้องใช้งาน Wireless network สาธารณะ หรือ network อื่นๆ ที่ไม่ใช่ private network ของเราเอง เราต้องทำการป้องกันข้อมูลของเราให้ปลอดภัยจากการเข้าถึงของคนอื่น สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การตั้งค่า firewall เพื่อทำการจำกัดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลของผู้อื่นมาที่ notebook ของเรา, ทำการปิดการ sharing folder, ปิดการใช้งานของ local server ที่เราได้ตั้งค่าเอาไว้เช่น FTP หรือ VNC และที่สำคัญอีกเรื่องคือต้องมีการใช้ password ในการ login เข้าสู่เครื่องของเราเอง และต้องใช้ password ที่ยากต่อการเดาหรือ hack จากคนอื่น