ต่ออินเตอร์เน็ตนอกบ้านง่ายๆ ด้วยมือถือและ Air card ตอน 2 (จบ)

เพราะวิถีชีวิตของคนสมัยนี้เปลี่ยนไปมากมายเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต หลายคนใช้งานอินเตอร์เน็ตมากจนอินเตอร์เน็ตกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้ ถ้าเราอยู่ในบ้านหรือในออฟฟิศก็จะมีอินเทอร์เน็ตผ่าน LAN หรือ wireless ให้เล่นได้ แม้แต่ตามห้างสรรพสินค้าก็จะมี Hotspot ของผู้ให้บริการรายต่างๆ ให้เลือกมากมาย แต่สำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ หรือไปพักในที่ ที่หาอินเทอร์เน็ตใช้ได้ลำบาก ทางเลือกอีกทางก็คือการต่ออินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือหรือ Air card บทความวันนี้เกี่ยวกับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจากที่ต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือและ Air card

วันนี้จะเขียนเกี่ยวกับ การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Bluetooth ซึ่งเป็นตอนต่อจากบทความที่แล้ว สามารถอ่านเกี่ยวกับ การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน USB และ การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Air card แบบ internal ได้ที่ ต่ออินเตอร์เน็ตนอกบ้านง่ายๆ ด้วยมือถือและ Air card ตอน 1

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Bluetooth

bluetooth_icon

วิธีนี้คงเป็นวิธีการเชื่อมต่อที่สะดวกและง่ายมากที่สุดก็ว่าได้ เพราะไม่ต้องมีสายอะไรมาเกะกะ ไม่ต้องใช้โปรแกรมเพิ่มเติม แต่ว่าที่สำคัญก็คือทั้งโทรศัพท์มือถือและ Notebook จะต้องสามารถเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ด้วย

  1. ขั้นแรกทำการเปิดการใช้งาน Bluetooth ทั้งที่ Notebook และโทรศัพท์มือถือให้เรียบร้อย แล้วทำการจับคู่กันหรือทำการ Pair ให้เรียบร้อย วิธีแบบง่ายๆ คือเปิดโหมด Discoverable บนโทรศัพท์มือถือแล้วใช้ Notebook ค้นหาอุปกรณ์ ทำการเชื่อมต่อและใส่ Passkey เป็นอันเสร็จ
  2. หลังจากทำการเชื่อมต่อแล้วระบบจะติดตั้ง Driver ที่เรียกว่า Com Port ให้กับโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็น Driver มาตรฐานที่มีมาให้พร้อมกับ Bluetooth ดังนั้นถ้าเกิดปัญหาขึ้นอาจจะต้องใช้แผ่น Driver ของ Bluetooth ของ Notebook มาติดตั้งเพิ่มเติม
  3. สร้าง Connection โดยคลิกที่เครื่องหมายเครือข่ายที่อยู่มุมขวาล่างของหน้าจอ แล้วเลือก Connect to ตามด้วย Set up a connection or network > Set up a dial-up connection > Standard Modem over Bluetooth
  4. จากนั้นใส่หมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อลงไป ซึ่งเราสามารถสอบถามได้จากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือที่เราใช้บริการอยู่ เช่น AIS จะใช้หมายเลข *99***1# ส่วน Username และ Password ให้ข้ามไป จากนั้นก็ตั้งชื่อ เช่น Bluetooth Internet
  5. การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็คลิกที่ Connect to แล้วเลือก Bluetooth Internet หรือชื่ออื่นๆ ที่ตั้งเอาไว้ ซึ่งจะอยู่บนสุดแล้วกด Connect เท่านี้ก็จะทำการเชื่อมต่อ แต่ทั้ง Notebook และโทรศัพท์มือถือต้องเปิด Bluetooth เอาไว้ด้วย