สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ก่อนที่จะซื้อ Battery

 ที่มาของบทความในวันนี้มาจากปัญหาของเจ้าของ Blog เองที่ต้องการจะซื้อ battery อันใหม่มาใช้กับ notebook ที่ยังไม่เก่าเท่าไหร่ และก็ยังใช้งานได้ดี แต่ว่า battery เริ่มเสื่อมเพราะตอนแรกๆ ใช้งานผิดวิธีไปหน่อย แต่จะว่าไปมันก็อยู่มาเกือบสองปี ก็เป็นช่วงเวลาที่ battery น่าจะเริ่มเสื่อม พอคิดว่าจะซื้อก็เกิดคำถามหลายอย่าง เช่น เราจะรู้ได้ยังไงว่าเราควรซื้อ battery แบบไหน, เราจะรู้ได้ยังไงว่าเราควรซื้อที่ไหน, อะไรที่เราจะรู้บ้างเมื่อต้องการซื้อ battery

 จากปัญหาข้างต้นที่พูดไปแล้ว หลังจากไปหาข้อมูลมาว่าข้อมูลอะไรที่เราจำเป็นต้องรู้บ้างเมื่อเราจะซื้อ Battery ก็มีดังนี้ ข้อมูลเกี่ยวกับตัว battery ของเราเองซึ่งจะอธิบายรายละเอียดอีกทีในช่วงต่อไปของบทความ, ผู้ขาย และสุดท้ายราคาและการรับประกัน

 ข้อมูลเกี่ยวกับตัว Battery

 • Part number หรือ model no ผู้ผลิตและรุ่น

ถ้าต้องการซื้อ Battery ใหม่แน่นอนว่า part number หรือ model no. ผู้ผลิตและรุ่น ของ Battery ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะ part number หรือ model no. ผู้ผลิตและรุ่น ของ Battery แต่ละรุ่นจะแตกต่างกันและโดยมากจะไม่ซ้ำกัน เพื่อไม่ให้เกิดการซื้อที่ผิดพลาดเราสามารถตรวจสอบได้ที่ตัว battery จะพบรายละเอียดของ battery เช่น Sony VAIO VGN-FZ90S

 • ประเภทของ battery

คือ Lithium-ion, NiCad (nickel-cadmium) และ NiHM (nickel-metal hydride) ถ้า battery ตัวเดิมเป็นประเภทไหน โดยส่วนมากมักจะต้องใช้ประเภทเดิม แต่ในจุดนี้ไม่จำเป็นต้องกังวลมากนักเพราะ battery สมัยนี้มักจะเป็นแบบ Lithium-ion

 • ความจุของ battery

หรือจะเรียกอีกอย่างว่า อายุการใช้งานของ Battery ก็ได้ ค่าความจุของ battery มีหน่วยเป็น Ampere หน่วยที่ใช้กันมากคือ milliamp hour หรือ mAh

 • ค่า Volt ของ battery

Battery มีการวัดค่า Volt อยู่ทั้งหมด 4 แบบดังนี้

 1. Float voltage คือค่า voltage ของ battery ในขณะที่ไม่ได้ใช้งาน
 2. Nominal voltage คือค่า voltage ของ battery เช่น 7V, 5.2V, 10.2V, 12V ค่าของ voltage ของ battery จะขึ้นอยู่กับจำนวน cell ของ battery เช่น battery ขนาด 12 volt เป็นขนาดสำหรับ battery จำนวน 6 cell
 3. Charge voltage คือค่า voltage ของ battery ในขณะทำการชาร์ต
 4. Discharge voltage คือค่า voltage ของ battery ในขณะที่ไม่ได้ทำการชาร์ต

ค่า Volt โดยทั่วไปของ battery คือ 7.2V, 9.6V, 10.8V, 11.1V และ 14.4V ตามปกติแล้วเราควรเลือกค่า volt ของ battery ตัวใหม่ ให้เท่ากับ battery ตัวเก่า แต่ว่ากรณีที่ไม่สามารถหาได้ สามารถนำ battery ที่มีค่า volt ใกล้เคียงกับตัวเก่ามาใช้ได้เช่น นำ battery ขนาด 10.8V มาใช้กับ 11.1V

 • จำนวนชั่วโมง

ค่า Watt จะเป็นตัวบอกจำนวนของพลังงานไฟฟ้า หรือ กระแสไฟฟ้า ของ battery และเป็นตัวที่บอกว่า battery จะสามารถใช้งานได้นานเท่าไหร่

 • จำนวนของ cells

จำนวน Cell ของ battery เป็นค่าที่สำคัญของ battery เพราะยิ่ง battery มีจำนวน cell มากก็จะยิ่งทำให้ความจุของ battery มากขึ้นไปด้วย รุ่นของ cell ที่เป็นที่นิยมคือ 18650 ที่หลายๆ ผู้ผลิตเช่น LG, Sony, Sanyo, Samsung, Panasonic ได้ทำการผลิตออกมาขาย cell ปะเภทนี้เป็น Li-on และมีน้ำหนักเบา spec ของ cell รุ่น 18650 คือ nominal voltage เฉลี่ย 3.7V ความจุของ battery 2200 mAh

 • ผู้ขาย ราคา และการรับประกัน

เมื่อเรามีข้อมูลทั้งหมดของ Battery เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการพิจารณาว่า เราควรจะซื้อ battery จากที่ไหน สิ่งที่น่าจะต้องนำมาพิจารณาเกี่ยวกับผู้ขายคือ ความน่าเชื่อถือหรือชื่อเสียงของผู้ขาย ราคา การรับประกัน และเงื่อนไขในการคืนสินค้า