ต่ออินเตอร์เน็ตนอกบ้านง่ายๆ ด้วยมือถือและ Air card ตอน 1

เพราะวิถีชีวิตของคนสมัยนี้เปลี่ยนไปมากมายเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต หลายคนใช้งานอินเตอร์เน็ตมากจนอินเตอร์เน็ตกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้ ถ้าเราอยู่ในบ้านหรือในออฟฟิศก็จะมีอินเทอร์เน็ตผ่าน LAN หรือ wireless ให้เล่นได้ แม้แต่ตามห้างสรรพสินค้าก็จะมี Hotspot ของผู้ให้บริการรายต่างๆ ให้เลือกมากมาย แต่สำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ หรือไปพักในที่ ที่หาอินเทอร์เน็ตใช้ได้ลำบาก ทางเลือกอีกทางก็คือการต่ออินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือหรือ Air card บทความวันนี้เกี่ยวกับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจากที่ต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือและ Air card

อุปกรณ์สำหรับใช้ในการเชื่อมต่อ

  1. Notebook หรือ Netbook แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน
  2. อุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อ ในที่นี้คือโทรศัพท์มือถือ ต้องเป็นรุ่นที่รองรับ GPRS หรือ EDGE หรือ HSDPA (3G) อย่างใดอย่างหนึ่งและ Air card
  3. SIM ของโทรศัพท์มือถือที่เปิดบริการใช้งานอินเทอร์เน็ตไว้แล้ว

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน USB

AirCard-USB

  1. เชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือหรือ Air card เข้ากับ Notebook ด้วย USB โดยสาย USB ที่ใช้นั้นจะเรียกว่า Data Link ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริม ที่อาจต้องซื้อเพิ่มเติม แต่มือถือบางรุ่นก็มีแถมมาให้ หรือบางรุ่นก็เป็นสาย USB ทั่วไป แต่ถ้าต้องซื้อก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ไอทีทั่วไป
  2. ติดตั้ง Driver ที่มาพร้อมกับโทรศัพท์มือถือหรือ Air card ซึ่งอาจจะเป็นแผ่น CD ที่อยู่ในกล่องหรือเราอาจจะต้องไป download เอาเองจาก website ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือก็ได้ เช่น Nokia จะมีซอฟต์แวร์ Nokia PC Suite ที่สามารถใช้ร่วมกับมือถือ Nokia ได้เกือบทุกรุ่น แต่ถ้าเป็น Air card จะมีแผ่น driver แนบมาให้อยู่แล้ว
  3. หลังจากที่ได้เชื่อมต่ออุปกรณ์และติดตั้ง driver เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือเรียกโปรแกรมที่ใช้ในการเชื่อมต่อซึ่งมาพร้อมกับ driver ขึ้นมา แล้วทำตามขั้นตอนของโปรแกรม ตรงนี้ไม่สามารถบอกรายละเอียดได้มากนักเพราะโปรแกรมแต่ละตัวจะมีความแตกต่างกัน แต่โดยรวมๆ แล้วมักจะมีปุ่ม Connect ให้กดแล้วก็ใช้งานได้เลย

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Air card แบบ internal

Notebook บางรุ่นจะมี Air card ติดมาให้พร้อมเลย สามารถสังเกตได้จากใน Notebook spec จะมีคำว่า WWAN หรือ 3G ประมาณนี้อยู่ด้วย ที่ Notebook จะมีช่องสำหรับใส่ SIM ของโทรศัพท์มือถืออยู่ ส่วนใหญ่มักจะอยู่หลังช่องใส่ battery

  1. Notebook แบบที่มี Air card ติดมาด้วยหลังจากที่ทำการติดตั้ง driver แล้วมักจะใช้งานได้ทันที โดยจะมีโปรแกรมที่ใช้สำหรับเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่บนหน้าจอให้เลย และแตกต่างกันไปตามรุ่นของ Notebook แต่ถ้าหากหาโปรแกรมไม่เจอ เป็นไปได้ว่าอาจจะยังติดตั้ง Driver หรือโปรแกรมไม่สมบูรณ์ ให้ทำการติดตั้งส่วนของ Air card เพิ่มเติม
  2. เรียกโปรแกรมที่ใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตขึ้นมา แล้วทำตามขั้นตอนของโปรแกรม ตรงนี้ไม่สามารถบอกรายละเอียดได้มากนักเพราะโปรแกรมแต่ละตัวจะมีความแตกต่างกัน แต่โดยรวมๆ แล้วมักจะมีปุ่ม Connect ให้กดแล้วก็ใช้งานได้เลย

ยังเหลืออีกวิธีสำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตนั่นคือ การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Bluetooth สามารถอ่านได้ในบทความต่อไป ต่ออินเตอร์เน็ตนอกบ้านง่ายๆ ด้วยมือถือและ Air card ตอน 2 (จบ)

One comment