7 สิ่งไม่ควรทำบน Facebook

จะว่าไปแล้วบทความนี้ก็ไม่ค่อยเกี่ยวกับ Notebook โดยตรงเท่าไหร่นัก แต่เนื่องจาก Facebook เป็น social network ที่กำลังมาแรงและมีคนใช้มากมายในปัจจุบัน รวมไปถึงผู้ใช้ Notebook ทั้งหลายด้วย พอดีไปอ่านเจอเกี่ยวกับบทความที่เขียนเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการใช้งาน Facebook แล้วเห็นว่าเป็นประโยชน์สำหรับคนเล่น Facebook ทั้งหลายเลยเอามาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกัน และเพื่อระวังและรักษาข้อมูลส่วนตัวของเราเองด้วยจากพวกมิจฉาชีพ

 บทความนี้เรียบเรียงจาก 7 Things to Stop Doing Now on Facebook by Consumer Reports Magazine Wednesday, May 12, 2010

  1. ใช้รหัสผ่านแบบง่าย ๆ

หลีกเลี่ยงการใช้ชื่อธรรมดา หรือคำทั่วไปที่สามารถหาพบได้ในพจนานุกรมหรือแม้แต่ตัวเลขที่ลงท้ายรหัสผ่านดังกล่าว ควรใช้การผสมระหว่างด้านหน้า ด้านหลังตัวอักษร ด้วยตัวเลข หรือสัญลักษณ์รหัสผ่านควรมี 8 ตัวอักษรเป็นอย่างน้อย เทคนิคที่ดีอย่างหนึ่งคือการเพิ่มตัวเลขหรือสัญลักษณ์ระหว่างกลางคำผ่านเช่น houses เป็น hO27usEs! เป็นต้น

  1. ระบุวันเดือนปีเกิดในข้อมูลสาธารณะ

โจรภัยทางข้อมูลแบบเบื้องต้นผู้ไม่หวังดีมักจะใช้ในการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวคุณ เพราะมันจะมีประโยชน์อย่างมากในการเข้าถึงข้อมูลธนาคารหรือบัตรเครดิตถ้าคุณได้ระบุวันเกิด ให้กลับไปที่ข้อมูลส่วนตัว เข้าไปแก้ไขข้อมูลส่วนตัวระบุข้อมูลพื้นฐานคือ ไม่แสดงวันเกิดในข้อมูลส่วนตัวหรือแสดงเฉพาะวันและเดือนเกิดในหน้าข้อมูลส่วนตัว (การติดต่อสอบถามเกี่ยวกับบัตรเครดิต มักจะต้องตอบข้อมูลเรื่องนี้ด้วย)

  1. ตรวจสอบการใช้งานของข้อมูลส่วนตัว

ข้อมูลทั้งหมดใน Facebook คุณควรกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงของเพื่อนหรือเพื่อนของเพื่อนหรือตัวคุณเอง เช่น การเข้าชมรูปภาพ วันเกิด ศาสนา และข้อมูลของครอบครัวหรือสิ่งอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวคุณเอง เช่น ข้อมูลในการติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ สถานที่อยู่ควรจำกัดสิทธิ์เฉพาะบุคคลหรือกลุ่มที่สามารถจะเข้าถึงข้อมูลดังกล่าหรือจัดการบล็อก(ห้าม)บุคคลบางคน หรือไม่ให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าว

  1. ระบุชื่อบุตรหลานโดยมีข้อความที่อธิบายหรือคำบรรยายใต้ภาพประกอบ

ไม่ควรระบุชื่อบุตรหลานหรือป้ายกำกับ(tags) หรือมีคำอธิบายหรือบรรยายรายละเอียดใต้ภาพ และถ้าได้มีคนอื่นหรือเพื่อนคุณทำเช่นว่านั้นก็ขอให้ช่วยแก้ไขหรือลบออกพร้อมกับป้ายกำกับด้วย แต่ถ้าชื่อบุตรหลานของคุณไม่ได้อยู่ใน Facebook แต่ได้มีบางคนได้ระบุข้อมูลดังกล่าวไว้ในป้ายกำกับ(tags) หรือมีคำอธิบายหรือบรรยายรายละเอียดใต้ภาพก็ขอให้เจ้าของข้อมูลดังกล่าวแก้ไขหรือลบออกด้วย (เป็นช่องทางให้ผู้ไม่หวังดีใช้ข้อมูลดังกล่าวในการก่ออาชญากรรมบางเรื่องได้ง่ายเพราะรู้ว่าเป็นลูกหลานของใครมีฐานะการเงินเป็นเช่นไร)

  1. การบอกว่ากำลังออกจากบ้าน

เป็นนัยที่สื่อความหมายว่าไม่มีใครอยู่ในบ้านหรือคล้ายเป็นการปิดป้ายว่า “ไม่อยู่” ไว้ที่หน้าบ้านเช่นกัน ให้รอจนคุณกลับถึงบ้านแล้วค่อยบอกถึงการผจญภัยหรือความสนุกสนานในการเดินทางหรือการใช้วันหยุดพักผ่อน โดยอาจจะไม่ต้องระบุวันเดือนปี ที่เดินทางก็ได้หรือระบุวันเดือนปีที่เดินทางให้คลุมเครือไม่ชัดเจน

  1. การปล่อยให้ Facebook ค้นหาพบคุณ

เพื่อป้องกันคนแปลกหน้าเข้าถึงหน้าข้อมูลของคุณให้ไปที่การค้นหาของ Facebook ข้อมูลส่วนตัว และเลือกเฉพาะเพื่อนเท่านั้นของ Facebook ที่จะค้นพบข้อมูลดังกล่าวและให้มั่นใจว่ากล่องข้อมูลสาธารณะไม่ได้ระบุให้เข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้

  1. อย่าให้เด็กใช้ Facebook โดยไม่ตรวจสอบควบคุม

แม้ว่า Facebook จะไม่อนุญาตให้เด็กอายุต่ำกว่าสิบสามขวบหรือยังไม่ถึงเกณฑ์ใช้งานแต่หลายคนก็ทำการปลอมอายุเข้าไปใช้ได้ ถ้าคุณมีเด็กหรือวัยรุ่นในความปกครองใช้ Facebook วิธีการที่ดีที่สุดในการตรวจสอบและควบคุมคือการเข้าร่วมเป็นสมาชิกในกลุ่มเพี่อนของเขาหรือให้ใช้ email ของคุณแทนในการติดต่อระหว่างบัญชีของเขาเพื่อที่คุณจะได้รับข้อความหรือตรวจสอบการใช้งานของเขา

“เพราะสิ่งที่พวกเขาคิดว่าไม่เป็นไร ไม่มีอะไร กลับกลายเป็นสิ่งที่เลวร้ายอย่างง่ายดาย” เป็นคำกล่าวของ Charles Pavelites, ผู้ชำนาญการพิเศษของหน่วยงาน ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์จากอาชญากรรมทางอินเตอร์เน็ต

ยกตัวอย่างเช่นมีเด็กคนหนึ่งมักจะบอกว่า “แม่กำลังจะกลับบ้านแล้ว ฉันต้องไปล้างจาน” มักจะบอกทุก ๆ วันในเวลาเดิมเสมอมันเป็นการบอกเวลาที่ชัดเจนมากเกี่ยวกับการเดินทางไปกลับของพ่อแม่ (บอกช่วงเวลาที่ไม่มีผู้ใหญ่อยู่ที่บ้านคนร้ายอาจกะระยะเวลาก่อกรรมทำชั่วได้ง่ายขึ้น)

บทความจาก www.pantip.com/tech/techblog/article.php?articleID=BA2912940