วิธีตรวจสอบและควบคุมอุณหภูมิของ Notebook

สำหรับคนที่ใช้ Notebook เป็นประจำคงจะรู้ดีว่าเมื่อ notebook ทำงานไปได้ซักพักจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นเนื่องมาจากการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ใน notebook รวมทั้งจาก battery ในขณะที่คายประจุออกมา และความร้อนที่เกิดขึ้นก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ลดลง หรือทำให้มีประสิทธิภาพที่แย่ลงด้วย ดังนั้นอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับ notebook ก็คือพัดลมระบายอากาศ แต่บางครั้งพัดลมก็ไม่สามารถลดอุณหภูมิของ notebook ได้อย่างรวดเร็วและทันเวลา แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปเพราะนอกจากอาศัยพัดลมระบายอากาศ ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่เราสามารถช่วยให้ notebook มีอุณหภูมิที่ต่ำลงได้เช่น

 • ไม่วาง notebook ในที่ที่แสงแดดส่องถึง
 • ไม่เก็บ notebook ไว้ในรถ โดยเฉพาะถ้ารถจอดตากแดด
 • อย่านำ notebook ไปใช้งานในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท
 • ระวังอย่าให้มีอะไรไปปิดที่ช่องระบายอากาศของ notebook

วิธีตรวจสอบและควบคุมอุณหภูมิของ Notebook

 1. ติดตั้ง software ในการตรวจวัดอุณหภูมิของ Notebook เพื่อให้เราสามารถดูอุณหภูมิของ notebook ได้ตลอดเวลาและทำการแก้ไขได้ทันทีในกรณีที่ notebook เกิดมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นมา โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปตรวจสอบจาก BIOS เพราะเราต้องทำการ restart เครื่อง
 2. ไม่ควรนำ notebook วางบนเตียงหรือโซฟาหรือที่ ที่มีพื้นนุ่มๆเพราะ ด้านล่างของ notebook จะติดกับพื้นผิวพวกนั้นและทำให้อากาศไม่สามารถถ่ายเทได้อย่างสะดวกและเพียงพอต่อการลดอุณหภูมิของ notebook
 3. วาง notebook ในพื้นที่ ที่เรียบ เพื่อให้อากาศสามารถถ่ายเทเข้าไปด้านล่างของ Notebook ได้อย่างสะดวก
 4. ถ้าเราพบว่าอุณหภูมิของ CPU สูงขึ้นมากกว่า 60C และดูเหมือนจะเพิ่มเรื่อยๆ ให้ทำการตรวจสอบดังต่อไปนี้
  • ตรวจสอบการทำงานของพัดลมระบายอากาศว่าหมุนปกติหรือไม่
  • นอกจากนั้นต้องตรวจสอบว่ามีลมผ่านเข้า – ออกที่ช่องระบายอากาศหรือไม่ และดูว่ามีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกติดอยู่หรือไม่
  • ทำความสะอาดช่องระบายอากาศด้วยเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก หรืออาจต้องแกะเครื่องออกเพื่อทำความสะอาดอุปกรณ์ที่อยู่ข้างใน (ถ้าจำเป็น)
  • ทำการเปิด notebook และตรวจสอบอุณหภูมิอีกครั้งหลังจาก 10 นาที ถ้าอุณหภูมิยังคงสูงกว่า 70C และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนพัดลมระบายอากาศอันใหม่

จริงๆแล้วยังมีอุปกรณ์อีกอย่างที่สามารถช่วยลดอุณหภูมิของ Notebook ลงได้นั่นก็คือ cooling pad แต่จะเสนอบทความเกี่ยวกับการเลือกซื้อ cooling pad ในบทความต่อๆไป