ทำการเชื่อมต่อ Wireless network ตอน 1

หลังจากทำความรู้จักกับ Notebook กันมาพอสมควรแล้ว วันนี้เราจะมาพูดกันในเรื่องของการเชื่อมต่อ wireless network

 วิธีการเชื่อมต่อ Wireless network

  1. ทำการหา wireless network ที่ต้องการเชื่อมต่อหรือ connect ได้โดยเปิดหน้าต่าง Wireless network connection แล้วเราจะพบรายการของ wireless network ที่อยู่ในระยะที่ notebook ของเราสามารถเชื่อมต่อหรือ connect ได้
  2. ทำการเลือกสัญญาณ wireless ที่ต้องการจะเชื่อมต่อจากรายการที่แสดง โดยแต่ละรายการจะมีข้อมูลบอกว่าสัญญาณนั้นชื่ออะไร มีระดับสัญญาณมากน้อยแค่ไหน และต้องการ password ในการเชื่อมต่อหรือไม่ ตามรายละเอียดในรูปด้านล่าง

wireless-network-connection

หมายเหตุ : ใน Window XP รูปกุญแจหมายถึง wireless network ที่ต้องการจะเชื่อมต่อต้องการ password แต่ใน Window 7 จะเป็นสัญลักษณ์ที่ เป็นรูปโล่ที่ตรงกลางมีเครื่องหมายตกใจแต่จะเป็นการบอกว่า wireless network ที่ต้องการจะเชื่อมต่อไม่มี password แทน

  1. จากนั้นใส่ password หรือในบางครั้งเราอาจจะพบข้อความเช่น the network is unsecured นั่นหมายความว่าการเชื่อมต่อนั้นไม่ต้องการ password

ตอนนี้เราได้ทำการเชื่อมต่อหรือ Connect ไปยัง wireless network ที่ต้องการแล้ว สังเกตได้ที่ taskbar ตรงมุมล่างขวาของจอจะมีสัญลักษณ์ของ wireless icon แสดงขึ้นมาเพื่อบอกสถานะ ของการเชื่อมต่อหรือ connect และถ้าต้องการดูข้อมูลของการเชื่อมต่อหรือ connect เพิ่มเติมทำได้โดยการเอา เชื่อมต่อหรือ  ฉพาะกลุ่มเท่านั้นองคอมพิวเตอร์ปลกตามากมายซะจนสามารถเรียกได้ว่าเป็นป่าเกาะmouse ไปวางที่ icon ก็จะมีข้อมูลขึ้นมาให้ดูหรือจะ double click เรียก wireless network connection ขึ้นมาดูก็ได้

ข้อควรระวังหรือข้อยกเว้นบางอย่าง

  • เพื่อประหยัดเวลาในการเชื่อมต่อไปยัง wireless network ในครั้งต่อๆไปอาจทำการ save ข้อมูลของ network’s connection ไว้เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องใส่ password ทุกครั้งที่มีการเชื่อมต่อไปยัง network นั่นๆ
  • บางครั้งแม้ว่าเราจะทำการ save ข้อมูลของ network’s connection ไว้แล้ว แต่เราอาจจำเป็นต้องใส่ password ทุกครั้งที่ต้องการเชื่อมต่อหรือ connect ไปยัง network ที่ต้องการ
  • หลีกเลี่ยงที่จะเชื่อมต่อหรือ connect ไปยัง network ที่เราไม่รู้จัก
  • บางครั้งอาจต้องมีการเลือกประเภทของ network เป็น public หรือ private (public network คือ network สาธารณะที่ใครๆก็สามารถเข้ามาใช้ได้ ส่วน private network คือ network ที่เซตหรือกำหนดขึ้นมาภายในบริษัทหรือบ้านหรือกลุ่มย่อยๆของคอมพิวเตอร์ดังนั้นจะมีการจำกัดสิทธิ์การเชื่อมต่อเฉพาะลุ่มของคอมพิวเตอร์ที่มีสิทธิ์ในการเชื่อมต่อเท่านั้น)
  • ระยะทางหรือสิ่งกีดขวางหรือกำแพงมีผลต่อสัญญาณของ wireless networking ถ้าต้องการสัญญาณที่ดีควรจะทำการเชื่อมต่อหรือ connect โดยที่ Notebook ของเราอยู่เดียวกับ hub, switch, router หรือคอมพิวเตอร์อื่นๆที่เป็นตัวส่งสัญญาณ
  • สามารถทำการเพิ่มสัญญาณของ wireless network ได้ด้วยการใช้ hub เข้ามาช่วยแบ่งสัญญาณจาก wireless network เดียวกันและสร้าง WDS ขึ้นมา (WDS หรือ Wireless Distribution System เป็นรูปแบบการทำงานแบบหนึ่งของ Access Point หรือ Wireless Router ที่ใช้ในการเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่าง WDS node และในขณะเดียวกันก็สามารถทำงานเป็น AP รับการเชื่อมต่อจาก Wireless Client ได้พร้อมกัน)
  • บาง network หรือ wireless internet เก็บข้อมูลการติดตั้งและ password ไว้ใน USB เมื่อต้องการเชื่อมต่อหรือ connect ก็สามารถทำได้โดยเสียบ USB เข้ากับ notebook

สำหรับวันนี้เราก็สามารถ Connect ไปยัง wireless network ที่ต้องการได้แล้วคราวหน้าเราจะมาพูดถึงวิธีการแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นระหว่างการ connect