15 เทคนิคในการยืดอายุและเพิ่มระยะเวลาการใช้งานของ battery ตอน 2(จบ)

การใช้งาน Notebook ด้วย battery ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ถือเป็นเรื่องที่คนใช้ notebook ทั่วไปต้องการเพราะทำให้เราสามารถนำ notebook ไปใช้งานได้ในหลายๆที่ได้อย่างสะดวกโดยที่ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องการหาปลั๊กไฟ แล้วต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อให้ battery สามารถใช้งานได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ วันนี้เราจะมาดูกันต่อในอีก 9 หัวข้องที่เหลือ

7. ทำความสะอาด battery เป็นประจำ : ทำความสะอาด battery ตรงส่วนที่เป็นโลหะที่ต้องสัมผัสกับส่วนที่เป็นโลหะที่ตัว notebook ด้วยผ้าสะอาดชุบด้วยแอลกอฮอล์ทุก 2 เดือน เพื่อทำให้การส่งต่อพลังงานจาก battery ไปยัง notebook มีประสิทธิภาพมากขึ้นและเกิดการสูญเสียของพลังงานตรงส่วนที่สัมผัสน้อยลง

8. ใช้งาน battery ตลอดเวลา : พยายามใช้งาน battery ที่ทำการชาร์จไว้เสมอๆ หรือทุกสองถึงสามสัปดาห์หลังการชาร์จ อย่าปล่อย battery ไว้นานจนพลังงานหมดไปเอง เพราะจะมีผลต่ออายุการใช้งานของ battery

9. ทำการ hibernate แทนการ standby: แม้ว่าการ standby จะสามารถประหยัดการใช้พลังงานจาก battery ขณะที่เราไม่ได้ใช้งาน notebook และยังสามารถกลับมาใช้งานต่อได้ทันที แต่การ hibernate สามารถประหยัดพลังงานจาก battery ได้มากกว่า

10. พยายามรักษาอุณหภูมิของเครื่องให้ต่ำ : โดยปกติ notebook จะทำงานได้ดีในอุณหภูมิที่น้อยหรือต่ำ พยายามทำความสะอาดระบบระบายอากาศและ keyboard

11. ตั้งค่า Power option: ทำการตั้งค่าโดยไปที่ “Power option” ใน control panel แล้วตั้งค่าต่างๆ ให้เหมาะกับการใช้งานของเรา

battery2_notebook

12. พยายามหลีกเลี่ยงการทำงานหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน : เมื่อใช้งาน notebook ด้วยพลังงานจาก battery พยายามที่จะไม่ทำอะไรหลายๆอย่างเกินไปในเวลาเดียวกันเช่น ทำงานเอกสาร พร้อมกับเช็ค mail แล้วเปิดทิ้งไว้เฉยๆ และฟังเพลงในเวลาเดียวกัน การทำแบบนี้จะทำให้ battery หมดอย่างรวดเร็วก่อนที่เราจะทำงานเสร็จ

13. ป้องกันปัญหา memory effect: พยายามป้องกันปัญหา memory effect ที่จะเกิดกับ battery โดยเฉพาะประเภท NiCad (nickel-cadmium) และ NiHM (nickel-metal hydride) โดยทำการชาร์จ battery ให้เต็มและใช้ให้หมดก่อนนำไปชาร์จอีกครั้ง แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดกับ battery แบบ Li-ion

14. ปิดการทำงานของ autosave: ทำการปิดการทำงานของ autosave ใน software ต่างๆเพราะการทำงานของ autosave จะไปเพิ่มการทำงานของ hard disk ทำให้เกิดการใช้พลังงานใน battery มากขึ้น แต่อย่าลืมว่าการทำงานของ autosave มีประโยชน์ ดังนั้นวางแผนการใช้งานให้ดี เช่นอาจจะปิดเฉพาะกรณีที่พลังงานใน battery เหลือน้อยแต่ยังจำเป็นต้องทำงานต่อแล้วอย่าลืม save งานก่อนที่ battery จะหมด

15. ลดการทำงานของ graphics ที่เกินความจำเป็น : สามารถลดการทำงานของ graphics ที่เกินความจำเป็นได้โดย ปรับลด resolution ของหน้าจอ และปิดการแสดงผลที่เป็น graphics ทั้งหลายที่ไม่จำเป็นในการใช้งาน เพราะการ์ดจอรุ่นใหม่ๆ ใช้พลังงานมากพอๆกับ hard disk

ตอนนี้เราก็รู้กันครบแล้วทั้ง 15 เทคนิค หวังว่าบทความนี้คงจะเป็นประโยชน์และช่วยให้หลายๆคนสามารถยืดอายุและระยะเวลาในการทำงานของ Battery