ทำความรู้จักกับ Window 7

Window 7 เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่ออกแบบมาให้มี feature การทำงานที่ดีขึ้น ทำงานได้รวดเร็วขึ้น และยังมีการปรับ user interface ให้สวยงามและใช้งานได้ง่ายขึ้น (โดยยังมีกลิ่นอายของ Window Vista อยู่)

Feature ใหม่ใน Window 7 (บทความนี้จะอธิบายการทำงานหลักๆ เท่านั้น ส่วนการใช้งานอย่างละเอียดของแต่ละ feature จะเขียนในบทความต่อๆไป)

  • Aero peek เป็น feature ที่ทำให้เราสามารถมองเห็น desktop ได้โดยที่ไม่ต้องย่อหรือปิดหน้าต่างที่เรากำลังใช้งานอยู่เพราะหน้าต่างจะถูกเปลี่ยนเป็นแบบโปร่งแสงจนมองเห็น desktop และหลังจากที่ทำงานบน desktop เรียบร้อยแล้วเราก็สามารถเรียกหน้าต่างนั้นๆกลับมาที่ตำแหน่งเดิมได้ทันที ด้านล่างคือรูปตัวอย่างขณะใช้งาน Aero peek
  • Aero snap เป็น feature ที่ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนขนาดและตำแหน่งของหน้าต่างที่เราทำงานอยู่ได้อย่างง่ายๆ เราสามารถเลื่อนหน้าต่างไปอยู่ด้านซ้ายหรือขวาของ desktop หรือแม้แต่ย่อหรือขยายหน้าต่างได้
  • Libraries เป็น feature ที่ทำให้เราสามารถดู file ต่างๆจากทุก folder โดยต้องเป็น file ที่มีชนิดเดียวกัน สามารถเลือก library link ได้จาก start menu ตัวอย่างเช่น ถ้าเราต้องการดู file รูปภาพ โดยเราเก็บ file ไว้ที่ folder ชื่อ picture หรืออื่นๆ ใน hard disk หรือเก็บไว้ใน external hard disk หรือเก็บไว้ใน network folder เพียงแค่เราเพิ่ม folder ทั้งหมดนี้เข้าไปใน Picture library เราก็จะสามารถดูและจัดการกับรูปภาพต่างๆได้ในเวลาเดียวกันภายใน library link
  • Internet explorer 8 ปรับปรุงเพื่อให้เราสามารถหา website ได้ง่ายขึ้นด้วย option suggested websites (แนะนำ website ที่คล้ายกับที่เราดูอยู่) และ library แบบใหม่ที่ง่ายต่อการเข้าถึงและค้นหา website ต่างๆ
  • Windows action center คือการรวมการจัดการ security และ maintenance ไว้ในที่เดียวกัน ทำให้ง่ายต่อการจัดการกับระบบของ window, จัดการกับ security หรือแก้ปัญหาต่างๆของ window
  • Windows live essentials เป็นโปรแกรมที่ทำให้เราใช้งานและจัดการเกี่ยวกับ รูปภาพ, การเขียน blog, การรับส่ง e-mail, ใช้งาน social networking, ใช้งาน video file หรือ instant messaging ได้ง่าย
  • Device stage ทำให้การจัดการกับอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆเช่น printer, smartphone หรืออุปกรณ์อื่นๆเป็นเรื่องง่าย