เรื่องของแบตเตอรี่ Battery notebook

ถ้าเปรียบเทียบ Notebook กับร่างกายมนุษย์ CPU ก็เปรียบเหมือนกล้ามเนื้อ software ต่างๆเป็นสมองแล้ว battery ก็คือหัวใจของ notebook นั่นเอง ตราบใดที่ battery ยังคงทำงานหรือมีพลังงานอยู่ notebook ก็ยังสามารถทำงานได้ในทุกๆที่ที่เราต้องการ วันนี้จะมาทำความรู้จักกับ battery ของ notebook กัน มาดูกันว่าทำอย่างไรเราจะใช้งาน battery ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและมีอายุการใช้งานที่นาน ประเภทของ Battery

Lithium-ion: เป็น battery ที่ใช้กันมากใน notebook ในปัจจุบัน Lithium-ion หรือ Li-ion เป็น battery ที่มีน้ำหนักเบาและมีอายุการใช้งานที่นานเมื่อเทียบกับ battery ชนิดอื่นๆ อีกทั้ง battery ชนิดนี้ยัง ไม่มีปัญหาของ memory effect ซึ่งมีมากใน battery ชนิดอื่นๆ Lithium-ion สามารถชาร์จไฟขณะใช้งาน สามารถนำ battery ไปใช้งานได้ทั้งๆที่ยังชาร์จไม่เต็ม สามารถชาร์จไฟได้เร็ว และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

NiCad (nickel-cadmium) และ NiHM (nickel-metal hydride): เป็น battery ที่นิยมใช้กับ notebook ก่อนหน้าที่จะมีการใช้ Li-ion อายุการใช้งานของ NiHM นานกว่าแบบ NiCad แต่เหตุผลที่ทั้งสองประเภทไม่เป็นที่นิยมแล้วก็คือปัญหา memory effect

Memory effect คืออะไร

การใช้งาน battery แบบ NiCad และแบบ NiHM ที่ถูกต้องคือต้องใช้งานจนพลังงานใน battery หมดแล้วจึงนำไปชาร์จไฟ และเมื่อนำไปชาร์จต้องชาร์จไฟจนเต็มก่อนจึงจะนำมาใช้งาน ถ้าเรานำ battery ที่ยังมีไฟอยู่ไปชาร์จ battery จะทำการชาร์จไฟต่อจากตรงที่มีไฟไปจนเต็มและทำการจำค่าที่เพิ่งชาร์จเข้าไป ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรานำ battery ที่สามารถใช้งานได้ 1 ชั่วโมงไปชาร์จไฟหลังจากใช้งานไป 30 นาที หลังจากชาร์จไฟเสร็จ battery จะจำค่า 30 นาทีที่เพิ่งทำการชาร์จไฟไป แล้วเมื่อนำ battery มาใช้งานจะสามารถใช้งานได้ 30 นาที ทั้งๆที่ battery ควรจะสามารถใช้งานได้ 1 ชั่วโมง ปัญหาที่พูดถึงนี้เรียกว่า memory effect ซึ่งถ้าเราทำแบบนี้กับ battery บ่อยๆ ประสิทธิภาพของ battery จะลดลงอย่างรวดเร็วจนเก็บประจุไม่ได้ในที่สุด ปัญหาที่ว่ามานี้เกิดกับ battery แบบ NiCad และ NiHM แต่ไม่เกิดปัญหากับแบบ Li-ion ดังนั้นสำหรับผู้ที่ใช้ battery แบบ NiCad และ NiHM ควรระมัดระวังการใช้งานและชาร์จ battery ตามที่อธิบายข้างต้นเพื่อยืดอายุการใช้งาน battery ออกไป

สำรวจ Battery

ทำการสำรวจ Battery ของ notebook ของคุณว่าอยู่ที่ไหน ถอดและใส่ยังไง และมีรายละเอียดอะไรบ้างที่ตัว battery

  • ที่ label ของ battery จะบอกรายละเอียดต่างๆของ battery เช่น ชนิดของ battery, อายุการใช้งานของ battery, การชาร์จ battery, serial number, การถอดและการใส่ battery (ทุกยี่ห้ออาจมีข้อมูลมากน้อยต่างกัน แต่พยายามหาข้อมูลพวกนี้ให้เจอเพื่อเป็นประโยชน์กับการใช้งาน battery ของเราเอง)
  • การถอดและการใส่ battery ของ Notebook บางยี่ห้ออาจเป็นแบบ sliding lock หรืออาจเป็นแบบ clip หรืออาจเป็นแบบที่มีลำดับในการปลด lock ดังนั้นตรวจสอบให้ดีว่าต้องทำอย่างไร เพื่อความปลอดภัยของ Notebook และ battery ของเราเอง
  • Battery จะอุ่นในขณะกำลังใช้งาน
  • ระวังให้ดีถ้า battery ร้อน ถ้า battery ร้อนจนไม่สามรถถือได้ นั่นเป็นสัญญาณบอกว่า battery กำลังผิดปกติหรือ อันตรายต่อการใช้งาน รีบถอด battery ออกและโทรแจ้ง service ทันที
  • ความเร็วในการใช้พลังงานของ battery ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ประเภทของ CPU, ขนาดจอ, ความเร็วรอบของ hard disk, ความเข้มของหน้าจอ หรือแม้แต่ application หรือ software ที่เรากำลังใช้งานอยู่ ดังนั้นเพื่อความราบรื่นในการใช้งาน notebook เราควรตรวจสอบระดับของพลังงานของ battery ของเราขณะใช้งาน มีหลายวิธีที่สามารถทำได้ วิธีที่สะดวกที่สุดคือดู icon รูป battery เล็กๆที่อยู่บน taskbar icon จะบอกว่าพลังงานใน battery เหลืออยู่แค่ไหน
  • เมื่อเราใช้งาน battery จนเหลือน้อยจะมีข้อความเตือนระดับพลังงานของ battery ขึ้นมา เราก็ควรทำการเสียบปลั๊กไฟ หรือเตรียมปิด notebook เพื่อป้องกันไม่ให้งานที่เราทำอยู่หายไป

ตอนนี้เราก็รู้แล้วว่า Battery มีกี่ประเภทแต่ละประเภทใช้งานและมีประสิทธิภาพยังไง รวมทั้งวิธีสำรวจ battery บทความต่อไปจะพูดถึงการชาร์จ การใช้งาน และการดูแลรักษา battery

One comment