เทคนิคการเลือกซื้อ notebook ตอน 3(จบ)

ในสองตอนแรกของเทคนิคการเลือกซื้อ Notebook หรือ Buyer’s guide เราได้พูดถึงเรื่องพื้นฐานต่างๆ ที่จำเป็นในการพิจารณาเลือกซื้อ วันนี้เราจะมาพูดเพิ่มเติมในหัวข้ออื่นๆ ที่จำเป็นต้องมีสำหรับ notebook

Communication

  • Modem : คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการสื่อสารของคอมพิวเตอร์โดยผ่านทางสายโทรศัพท์ notebook ส่วนมากจะมี dial-up modem
  • Networking : ทุกๆ notebook จะมีช่องสำหรับต่อ network หรือจะเรียกว่า Ethernet port
  • Wireless networking : notebook รุ่นใหม่ๆจะมี Wireless Ethernet adapter ติดตั้งมาด้วย มาตรฐานของ wireless networking มี 11g หรือ 802.11n
  • Infrared : การติดต่อด้วยช่องทางนี้ไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่มักจะมีมากับ notebook ด้วย เราสามารถใช้ infrared สำหรับรับส่งข้อมูลระหว่าง notebook กับ PC หรืออาจใช้เปลี่ยนช่องทีวีก็ได้

Service, Support และ Warranty

เรื่องของ service และ support เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับ notebook ดังนั้นเราจึงควรศึกษาและทำความเข้าใจกับเงื่อนไขและลักษณะการรับประกันอย่างละเอียด ผู้ผลิตทั่วไปจะมี การรับประกัน 1 ปี (one-year warranty) เป็นมาตรฐาน แต่เราสามารถซื้อเพิ่มเติมได้ ในที่นี้ขอแนะนำให้เลือกซื้อหรือเพิ่มการรับประกัน 3 ปี (three-year warranty) เป็นอย่างต่ำ เนื่องจากถ้า notebook เกิดการแตกหักหรือเสียหาย จนทำให้ต้องมีการเปลี่ยนอุปกรณ์ทั้งหมด หรือเกือบทั้งหมด และอุปกรณ์ต่างๆนั้นมีราคาที่แพงมากและมากกว่าราคาของ warranty ที่เราต้องจ่ายไป

ข้อควรระวัง

  • notebook ที่เสนอขายในราคาที่ถูกมาก หรือมี promotion พิเศษ มักจะไม่ได้รับการรับประกันที่ครอบคลุม ระวังและตรวจสอบในเรื่องนี้ให้ดี
  • อย่าซื้อหรือทำ service contact เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรกับเราเลยนอกจากเสียเงินฟรีๆ ให้กับผู้ผลิต แค่ warranty ที่เรามีหรือที่ซื้อเพิ่มนั้นก็เพียงพอสำหรับการรับประกันความเสี่ยงหรือความเสียหายที่จะเกิดกับ notebook

จากที่พูดมาทั้งหมด หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านสำหรับใช้ในการพิจารณาเลือกซื้อ Notebook ที่ดีที่สุดของเราได้ และถ้าเลือก notebook ตามที่ต้องการได้แล้วก็ควรซื้อทันที ไม่ควรรอว่าจะมีรุ่นใหม่ๆออกมา เพราะ notebook มีรุ่นใหม่ๆออกมาเป็นประจำ การรอจะทำให้เราต้องมาพิจารณาเลือกซื้อใหม่อีกครั้ง