เทคนิคการเลือกซื้อ notebook ตอน 2

หลังจากตรวจสอบความต้องการและรู้จักกับประเภทของ Notebook รวมทั้ง spec ของ notebook ที่เราต้องการแล้ว วันนี้เราจะเสนอแนวทางในการเลือกซื้อ (Buyer’s guide) เริ่มด้วยการมาดูกันว่า อะไรที่เราควรพิจารณาและไม่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อ notebook เพื่อให้เราได้ notebook ที่มีทั้งคุณสมบัติตามที่เราต้องการและราคาที่คุ้มค่าที่สุด

สิ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาสำหรับการเลือกซื้อ Notebook

  • น้ำหนัก : notebook ส่วนมากมีน้ำหนักประมาณ 1-3 kg notebook ที่มีน้ำหนักมากกว่าจะมีคุณสมบัติบางอย่างที่ดีกว่า เช่น ขนาดจอ ส่วน notebook ที่มีขนาดเบากว่าอาจมีบางคุณสมบัติที่ด้อยกว่า หรือเท่าเทียมกันแต่ราคาแพงกว่า จึงมีทั้ง notebook ที่น้ำหนักเบา และหนักที่มีราคาแพง ดังนั้นการเลือกน้ำหนักของ notebook จึงอยู่ที่ความต้องการของผู้ซื้อเป็นหลัก คือ หลังจากเลือกน้ำหนักที่เราพอใจได้แล้วจึงค่อยพิจารณาเรื่องที่เกี่ยวข้องต่อไป หมายเหตุ สำหรับผู้ที่ต้องการ notebook ที่มีขนาดเบาและสะดวกในการพกพามาก ต้องอย่าลืมว่า น้ำหนักที่ระบุมาใน spec ของ notebook นั้นไม่รวมน้ำหนักของ AC adapter,  battery สำรอง, คู่มือ และน้ำหนักของกระเป๋า
  • ขนาด : notebook ส่วนมากมีความหนาน้อยกว่า 1 นิ้ว ส่วนความกว้าง และยาว มีหลายขนาด notebook ที่มีขนาดเล็กจะทำให้ขนาดของ keyboard และ display จำกัด และ มักจะไม่มี optical drive
  • display : ผู้ผลิตส่วนใหญ่พบว่า ผู้ใช้ชอบ display ที่มีขนาดใหญ่ แม้ว่า display ขนาดใหญ่จะทำให้ notebook มีขนาดใหญ่ขึ้น น้ำหนักมากขึ้น รวมทั้งยังใช้ battery มากขึ้นก็ตาม สำหรับผู้ที่ไม่ได้พกพา notebook ไปไหนมาไหนมากนัก display ขนาดใหญ่จะเหมาะสมกว่า แต่สำหรับผู้ที่คำนึงถึงความสะดวกในการพกพา น้ำหนักเบา หรือระยะเวลาการใช้งานของ battery ที่มากขึ้นจึงควรเลือก display ที่มีขนาดเล็ก
  • อายุการใช้งานของ battery (battery life) : สำหรับหัวข้อนี้สามารถเลือกได้ตามความต้องการของผู้ใช้ notebook ได้เลยแล้วจึงค่อยพิจารณาเรื่องที่เกี่ยวข้องต่อไป

ส่วนอื่นๆที่สำคัญในการพิจารณา

นอกจากน้ำหนัก ขนาด และอายุการใช้งานของ Battery ที่เป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อ notebook แล้วยังมีส่วนสำคัญอื่นๆที่ต้องนำมาพิจารณาอีกดังนี้

  • processor หรือ CPU หรือหน่วยประมวลผลกลาง : ควรเลือก processor ที่มีความเร็วสูงที่มีขายในตลาดในขณะนั้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่า notebook ที่เราซื้อมาจะสามารถทำงานและ run application ที่จะเกิดขึ้นใหม่ในอนาคตได้ และอีกเหตุผลที่ควรการเลือก processor ที่มีความเร็วสูง คือระดับราคาที่ไม่ต่างกันมากกับ processor ที่มีความเร็วต่ำกว่า
  • memory หรือ หน่วยความจำ : ยิ่ง memory มากยิ่งทำให้การทำงานของ notebook เร็วขึ้น แต่ว่าก็ทำให้ราคาของ notebook เพิ่มขึ้นเช่นกัน ดังนั้นเลือก memory ให้มากตามความต้องการใช้งานและก็ยังอยู่ภายใต้งบประมาณที่คิดเอาไว้ หมายเหตุ ถ้าไม่สามารถซื้อ CPU ที่มีความเร็วสูงๆ สามารถทดแทนได้ด้วยการเพิ่ม memory
  • hard disk หรือ ฮาร์ดดิสก์ : สำหรับการเลือกขนาดของ hard disk เพียงแค่เลือกขนาดที่มั่นใจว่าจะเพียงพอสำหรับ OS, software, ข้อมูลส่วนตัว, data files อื่นๆ และพื้นที่ spare