เทคนิคการเลือกซื้อ notebook ตอน 1

หลังจากตรวจสอบความต้องการและรู้จักกับประเภทของ Notebook รวมทั้ง spec ของ notebook ที่เราต้องการแล้ว วันนี้เราจะเสนอแนวทางในการเลือกซื้อ (Buyer’s guide) เริ่มด้วยการมาดูกันว่า อะไรที่เราควรพิจารณาและไม่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อ notebook เพื่อให้เราได้ notebook ที่มีทั้งคุณสมบัติตามที่เราต้องการและราคาที่คุ้มค่าที่สุด ถึงแม้ว่าเราจะมีประสบการณ์ในการเลือกซื้อ PC มา แต่เราก็ยังจำเป็นที่จะต้องรู้บางเรื่องที่เฉพาะสำหรับ notebook เช่น น้ำหนัก อายุการใช้งานของ battery และ wireless network

สิ่งที่ไม่จำเป็นต้องพิจารณาสำหรับการเลือกซื้อ Notebook

  • brand name หรือ ยี่ห้อ : คนส่วนมากเริ่มพิจารณาจาก brand ก่อนทั้งๆที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับรายละเอียดของส่วนประกอบต่างๆ เอาเป็นว่าตราบใดที่ notebook สามารถทำงานหรือ run window หรือ OS อื่นๆได้ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เรื่อง brand เอาไว้ที่หลัง ยกเว้นกรณี ที่มีความชื่นชอบส่วนตัวอยู่แล้ว
  • ราคาถูก : notebook ราคาถูกหรือราคาประหยัดมีขายมากมาย บ่อยครั้งที่เราเลือกซื้อตามโปรโมชั่นที่เห็นว่าถูกโดยไม่ได้ตรวจสอบว่าถูกจริงหรือไม่ เพราะฉะนั้นอย่าตกลงใจที่จะซื้อ เมื่อเห็นแค่ราคาเท่านั้น หมายเหตุ ราคามีไว้กะงบประมาณในตอนแรก และเลือก notebook ที่ราคาถูกที่สุดในกรณีที่เปรียบเทียบคุณสมบัติทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
  • ราคาแพง : ก็ไม่ใช่เรื่องผิด ถ้าเราจะคิดว่า notebook ราคาแพงคือ notebook ที่ดี แต่ notebook ราคาแพงมักจะมีของที่เราไม่ต้องการหรือไม่ได้ใช้งานติดมาด้วย เพราะฉะนั้นเรื่องของราคาไม่สมควรนำมาพิจารณาไม่ว่า จะไม่ว่าจะถูกหรือแพง อีกครั้งราคามีไว้กะงบประมาณในตอนแรก และหลังจากหา notebook ที่ต้องการได้และเปรียบเทียบคุณสมบัติเป็นที่เรียบร้อยจึงนำมาพิจารณาเลือกราคาที่ดีที่สุด
  • service : แน่นอนว่า service เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีในการซื้อ notebook แต่ service ไม่ใช่ปัจจัยหลักในการพิจารณา และที่สำคัญอย่าลืมว่า service ของ notebook ทุกยี่ห้อต่างก็มีข้อดีและข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น
  • internal expansion : เราสามารถตัดหัวข้อนี้ทิ้งได้ทันที เพราะ notebook ส่วนมากมักจะไม่มี option นี้

ดูเรื่อง สิ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาสำหรับการเลือกซื้อ Notebook ได้ในบทความต่อไป