เลือกประเภทของ Notebook ให้เหมาะกับตัวเรา ตอน 2

Notebook มี spec ที่หลากหลายและยังขึ้นกับประเภทของ notebook และ spec ต่างๆของ notebook ก็ยังมีความเชื่อมโยงกัน เช่น เครื่องที่มีความเร็วต่ำจะทำให้อายุการใช้งานของ batteries มีมากขึ้น ดังนั้นเราจึงควรเข้าใจความต้องการของตัวเองและเลือก spec ของ notebook ที่ตรงตามความต้องการได้ ด้านล่างคือ spec และส่วนประกอบที่จะบอกถึงประสิทธิภาพของ notebook ที่ผู้ผลิต notebook ส่วนมากมักจะผลิตออกมา

  • CPU/Processor : เป็นตัวใช้วัดประสิทธิภาพของ notebook โดย processor ของ notebook จะประหยัดพลังงานมากกว่าของ PC และอายุการใช้งานของ batteries ที่มากจะทำให้เราสามารถใช้งาน notebook ได้นานโดยที่ไม่ต้องใช้ไฟ ซึ่งจะสะดวกเมื่อเราต้องใช้งาน notebook ในระหว่างการเดินทางหรืออยู่ในที่ที่ไม่มีไฟให้ใช้ ตารางด้านล่างแสดงรุ่นของ CPU ที่เสนอขายอยู่ในปัจจุบัน
คุณลักษณะ Processor/CPU
ประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานHigh performance, long battery life AMD Turion 64Intel Core DuoIntel Core Solo

Intel Pentium M

ประหยัดพลังงานมากUltra long battery life LV/ULV Intel Pentium MULV Intel Celeron MIntel Core Duo Low Voltage
ประสิทธิภาพสูงHigh performance Mobile AMD Athlon 64Mobile Intel Pentium 4(HT)
แบบประหยัดBudget Intel Celeron MMobile AMD Sempron

LV = แบบใช้ volt ต่ำ, ULV = แบบใช้ volt ต่ำมาก

  • Memory : เพื่อให้การทำงานของ notebook ราบรื่น memory ที่ต้องการเป็นอย่างต่ำสำหรับตอนนี้คือ 256MB ถ้าเราต้องใช้หลายๆ software หรือต้องใช้ software ที่ต้องการ memory มากๆ แน่นอนว่า notebook ของเราจำเป็นต้องมี memory ที่เพียงพอซึ่ง memory ยิ่งมากเครื่องก็ยิ่งเร็ว memory ที่ใช้งานโดยทั่วไปกับ notebook มี 2 ประเภทคือ DDR และ DDR2 โดย DDR2 จะสามารถประหยัดพลังงานและประสิทธิภาพสูงกว่า
  • Hard disk : เอาไว้เก็บข้อมูลทั้ง OS, software และข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ขนาด hard disk ที่ใช้กับ notebook คือ 5 นิ้ว (PC ใช้ 3.5 นิ้ว) ความเร็วรอบของ hard disk มีผลกับประสิทธิภาพของ hard disk โดยมีความเร็ว 4200rpm, 5400rpm และ 7200rpm ยิ่งความเร็วรอบในการหมุนมีมากยิ่งทำให้ประสิทธิภาพมากขึ้น
  • Display : จอของ notebook จะเป็น LCD และขนาดจะถูกบังคับตามประเภทของ notebook
  • Graphics หรือ VGA : การ์ดจอจะมีทั้งแบบ on board (หรือ integrated หรือ built-in) และแบบแยก ถ้าเราใช้ notebook สำหรับทำงานเอกสาร เล่นเนต ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมที่ไม่ได้ใช้ graphics มากมาย การ์ดจอแบบ on board ก็เพียงพอสำหรับการใช้งาน แต่สำหรับเกม 3D หรือ software ที่ต้องใช้ graphics มากควรใช้การ์ดจอแบบแยกถึงจะเพียงพอ จากประเภทของ notebook ที่พูดถึงไปแล้ว แบบ Ultraportable มักจะใช้การ์ดจอแบบ on board ในขณะที่แบบ Thin-and-Light และ Mainstream จะมีทั้งแบบ on board และแบบแยก แต่การ์ดจอแบบแยกใน notebook ประเภทนี้โดยมากจะเป็นแบบที่มีประสิทธิภาพปานกลาง
  • Optical drive หรือ DVD-ROM , DVD/CD-RW drive : ถ้าต้องการใช้เพื่ออ่านแผ่นข้อมูลหรือ ดูหนัง DVD-ROM ก็เพียงพอ แต่ถ้าต้องการ burn ข้อมูลลงแผ่นด้วยก็เลือกแบบ DVD/CD-RW notebook สมัยนี้ส่วนมากมักจะเป็นแบบ DVD/CD-RW