เริ่มต้นทำความรู้จัก Notebook

Notebook หรือเรียกอีกอย่างได้ว่า Laptop คือคอมพิวเตอร์ส่วนตัวที่สามารถพกพาได้ โดย notebook ส่วนมากจะมีน้ำหนักประมาณ 1-3 kg มีส่วนประกอบสำคัญๆเช่น LCD display หรือจอภาพและ keyboard นอกจาก notebook จะสามารถทำงานได้เหมือนกับเครื่อง PC ทุกอย่างแล้วยังสามารถพกพาไปไหนมาไหนด้วยได้อย่างสะดวก ทำให้เราสามารถทำงานหรือหาข้อมูลต่างๆ ที่เราต้องการได้เกือบทุกที่ที่เราไป

เริ่มแรก notebook มีราคาแพงกว่า PC ประมาณ 1 – 2 เท่า แต่ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปทำให้ราคาของ notebook ถูกลงมากจนแพงกว่า PC เพียงแค่ 20 – 40 % เท่านั้น จากเหตุผลที่พูดมาทำให้ notebook ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นจำนานมาก และผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ยี่ห้อต่างๆ ต่างพากันผลิต notebook ออกมาขายในท้องตลาดมากมาย ด้วยการแข่งขันที่สูงและตลาดที่ใหญ่ทำให้การเลือกซื้อ notebook ต้องมีการตัดสินใจและเปรียบเทียบราคารวมถึงคุณสมบัติของ notebook มากขึ้นเพื่อให้ได้ notebook ที่คุ้มค่าที่สุดและตรงกับความต้องการมากที่สุด และเพื่อให้เราสามารถซื้อ notebook ที่เราต้องการได้ในราคาที่ไม่แพง เราควรมาเริ่มทำความรู้จักกับ notebook และรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับการเลือกซื้อกันก่อน

คุณสมบัติต่างๆของ Notebook

  • Mobility หรือความสะดวกในการพกพา : ความสะดวกในการพกพาถือว่าเป็นคุณสมบัติเด่นของ notebook โดย notebook แบบมาตรฐานหรือ mainstream มีขนาดประมาณกระดาษ A4 และน้ำหนักระหว่าง 1.5 – 3.5 kg หรือ 4 – 7 ปอนด์ ในขณะที่ PC ต้องการพื้นที่มากในการติดตั้งและน้ำหนักประมาณ 10 kg หรือ 20 ปอนด์
  • Performance หรือประสิทธิภาพ : เริ่มแรก notebook มีราคาแพงแต่ประสิทธิภาพไม่สูงนัก แต่จากการพัฒนาที่รวดเร็วของเทคโนโลยีทำให้ราคาของ notebook ถูกลงและมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ PC ทำให้ผู้ใช้งาน notebook สามารถใช้งาน notebook ในการทำงานหลายๆด้านด้วยราคาที่ไม่แพงนัก
  • Entertainment : จากการพัฒนาเทคโนโลยีของ processor/CPU, video card/VGA และอุปกรณ์ต่างๆ จนมีการติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้เข้าไปใน notebook ทำให้ notebook สามารถฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกม ได้อย่างครบถ้วน
  • Battery life หรืออายุการใช้งานของ battery : notebook ทั่วๆไปสามารถใช้พลังงานจาก battery ได้ 4 – 5 ชั่วโมง แต่ก็ยังมี notebook ที่ใช้พลังงานได้มากหรือน้อยนี้กว่ามากๆ เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างเช่น ประเภทของ CPU, VGA และอุปกรณ์อื่นๆที่ติดตั้งอยู่ใน notebook
  • Wireless connectivity หรือการเชื่อมต่อแบบไร้สาย : notebook สมัยนี้มีการติดตั้ง wireless adapter แบบ built-in เกือบทั้งหมด ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อ internet จากทุกที่ที่มีสัญญาณ wireless ได้อย่างสะดวก

สำหรับตอนนี้เราก็ทำความรู้จักกับคุณสมบัติต่างๆของ Notebook ไปแล้ว คราวหน้าเราจะมาพูดกันถึงเรื่องประเภทต่างๆของ notebook